136 lượt xem

Ung thư dạ dày có lây không?

Ung thư dạ dày ngày càng phổ biến ở Việt Nam, nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn và thói quen ăn uống không khoa học của đa số người dân. Ung thư dạ dày có lây không là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày. Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong tất cả các bệnh ung thư ở cả nam và nữ, đặc biệt, loại bệnh này phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực. Bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn nên cơ hội sống là không cao.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày.

Ung thư dạ dày có lây không?

Ung thư dạ dày không lây qua đường tiếp xúc hay hô hấp. Tuy nhiên, vi khuẩn HP- yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh – có thể lây qua đường ăn uống, khi người bệnh và người xung quanh dùng chung bát, đũa hay chấm chung thức ăn. Bên cạnh đó, nếu trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày, các thành viên khác cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, các yếu tố dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Tuổi: ung thư dạ dày thường gặp ở những người trên 55 tuổi

Ung thư dạ dày thường gặp ở những người trên 55 tuổi

  • Giới tính: bệnh ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi nữ giới
  • Chủng tộc: ung thư dạ dày phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi so với người da trắng
  • Vùng: loại ung thư này phổ biến hơn ở một số nơi trên thế giới, như Nhật Bản, Hàn Quốc, một phần của Đông Âu và Châu Mỹ La tinh. Người dân trong những khu vực này ăn nhiều thực phẩm được bảo quản bằng cách sấy, hun khói, muối hoặc ngâm.
  • Béo phì: béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày
  • Đột biến gen BRCA1 & BRCA2: các đột biến kế thừa đối với gen BRCA1 và BRCA2 thường liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn. Những cá nhân đã thừa hưởng những đột biến gen này cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
  • E-cadherin / CDH1: Mặc dù hiếm nhưng những người thừa hưởng đột biến di truyền này có 70 đến 80% nguy cơ phát triển ung thư dạ dày trong cuộc đời của họ.
  • Hội chứng Lynch: hội chứng này làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và dạ dày.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư dạ dày

 

Hội chứng Lynch làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và dạ dày.

  • Hội chứng FAP: hội chứng này gây ra các khối u ở ruột kết, dạ dày và ruột.
  • Hút thuốc: hút thuốc lá chịu trách nhiệm cho nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày.
  • Chế độ ăn uống: ăn thực phẩm bẩn, chế biến sẵn, đồ nướng, chiên xào; ăn uống không khoa học… làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Làm việc trong các ngành công nghiệp than đá, kim loại hoặc cao su: hóa chất được thải ra trong các môi trường này có liên quan đến sự phát triển của ung thư dạ dày.
  • Thiếu máu trầm trọng: một số người bị thiếu máu ác tính có thể có polyp dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
  • Vi-rút Epstein-Barr: theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, virus Epstein-Barr được tìm thấy trong các tế bào ung thư khoảng 5-10% số người bị ung thư dạ dày.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.