787 lượt xem

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung đứng đầu về tỷ lệ mắc trong số các bệnh ung thư đường sinh dục ở nữ giới. Rất nhiều phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung lo lắng cho con gái của họ vì nghĩ ung thư cổ tử cung có di truyền. Vậy thực tế ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung không di truyền nhưng đột biến gen gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Ung thư cổ tử cung khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong lớp lót cổ tử cung, bộ phận thuộc phần dưới tử cung, lộ vào trong âm đạo. Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu ít có biểu hiện, ở giai đoạn bệnh tiến triển có một số biểu hiện như đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường, tiết dịch bất thường, đau vùng chậu, lưng, thay đổi thói quen đi tiểu…

Ung thư cổ tử cung có di truyền không là lo lắng của nhiều người khi có người thân trong gia đình mắc căn bệnh ác tính này. Thực tế, ung thư cổ tử cung không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mặc dù ca mắc ung thư cổ tử cung do di truyền chiếm tỷ lệ không lớn. Vì vậy, những người có người thân, đặc biệt là mẹ và bà ngoại mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, nhất là khi họ đều phát hiện bệnh khi tuổi đời còn trẻ.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, những người thừa hưởng đột biến gen di truyền sẽ làm giảm khả năng chống lại vi rút HPV – nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh.

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ngoài di truyền, còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Vì vậy, hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là cách phòng bệnh được đánh giá cao. Để phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung, nữ giới cần:

  • Tiêm vắc xin phòng vi rút HPV
  • Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục sớm
  • Sinh con ở độ tuổi thích hợp: nữ giới sinh con ở độ tuổi quá trẻ, trước 17 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường do cơ quan sinh dục chưa được hoàn thiện và dễ bị viêm nhiễm, tạo thành mầm mống ung thư. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nữ giới cần sinh con ở độ tuổi hợp lý, thường 22 – 29 tuổi.
  • Không lạm dụng thuốc tránh thai
  • Điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa, các bệnh lây qua đường tình dục
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Chú ý bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung mà nữ giới không thể kiểm soát được, điển hình là đột biến gen di truyền. Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng tránh trên, nữ giới cần quan tâm đến khám sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm qua xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV.

Xét nghiệm Pap phát hiện những bất thường ở cổ tử cung

  • Xét nghiệm Pap smear: khuyến khích cho nữ giới đã quan hệ tình dục. Đây là xét nghiệm tế bào học để tìm những bất thường ở cổ tử cung ngay ở giai đoạn tiền ung