406 lượt xem

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này.

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân hoàn toàn có thể được chữa khỏi và kiểm soát bệnh tốt nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Tham khảo: các loại HPV gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Giai đoạn tiến triển ung thư
  • Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh
  • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
  • Mức độ đáp ứng điều trị…

Ung thư cổ tử cung có 5 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư càng cao.

Ở giai đoạn 0, ung thư bên trong biểu mô (ung thư tại chỗ), cơ hội sống của người bệnh cao nhất, khoảng 93% sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IA, ung thư vẫn giới hạn ở cổ tử cung, tổn thương đường kính dưới 2 cm, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Giai đoạn IB, tổn thương đường kính trên 2 cm, bệnh nhân có khoảng 80% cơ hội sống.

Ở giai đoạn IIA, ung thư chưa lan quá 1/3 trên âm đạo 1 hoặc 2 bên dây chằng rộng phần sát tử cung, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống. Ở giai đoạn IIB, ung thư chưa lan ra 2/3 ung thư trên âm đạo vào nền 2 dây chằng rộng, cơ hội sống của người bệnh khoảng 58%.

Ở giai đoạn IIIA, ung thư xâm lấn đến 1/3 dưới âm đạo nhưng chưa lan tới vách chậu, bệnh nhân có khoảng 35% cơ hội sống. Đến giai đoạn IIIB, khi ung thư đã lan xuống vách chậu, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 32%.

Đến giai đoạn IV, khi ung thư lan tới các cơ vùng chậu, bệnh nhân ung thư cổ tử cung có khoảng 16% cơ hội sống và ở giai đoạn ung thư di căn xa, cơ hội sống giảm chỉ còn 15%.

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Cũng như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán ung thư cổ tử cung có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho người bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phẫu thuật: ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể chỉ định khoét chóp cổ tử cung giữ nguyên tử cung, bảo toàn khả năng sinh con cho người bệnh. Ở giai đoạn ung thư tiến triển, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng âm đạo, bàng quang…

Xạ trị: có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Phương pháp hóa trị có thể được bổ trợ.

Hóa trị: được sử dụng như một phương pháp bổ trợ và cũng phổ biến cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối trong điều trị triệu chứng bệnh.

TS. BS See Hui Ti khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi Singapore trong điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư ở nữ giới.