820 lượt xem

Ung thư có chữa khỏi không?

Từ lâu, ung thư đã được mặc định là bệnh khó cứu chữa nhất. Vậy thực chất, ung thư có chữa khỏi được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Cơ chế hình thành ung thư liên quan đến phân chia tế bào

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào – đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể tại bất kì cơ quan nào. Bệnh là nội sợ hãi của nhiều người bởi đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp đặc trị. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế và các loại thuốc kết hợp điều trị, kết quả điều trị ung thư rất khả quan nếu phát hiện bệnh sớm.

Bệnh ung thư có chữa khỏi không?

Ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm

Ung thư có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh và loại ung thư.

Nhiều chuyên gia y tế đã khẳng định, 70% bệnh nhân ung thư có thể kéo dài được sự sống (trong 5 năm), 30% bệnh ung thư có thể được phòng ngừa và tỷ lệ chữa khỏi lên đến 80% ở các nước phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam do đa số đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng nên tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 40%.

Có những bệnh ung thư tiến triển chậm và cơ hội sống rất cao, gần như tuyệt đối nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Ví dụ như ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cục bộ và giai đoạn vùng, cơ hội sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân lên tới 99 – 100%; Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 có tỷ lệ sống tuyệt đối 100%, giai đoạn 2 khoảng 98 – 100%…

Một số bệnh ung thư có tiên lượng xấu ngay cả khi phát hiện sớm là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến tụy… Bệnh nhân ung thư tuyến tụy chỉ có khoảng 14% cơ hội sống (trong 5 năm) nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất và tỷ lệ sống gần như không có ở giai đoạn di căn khi bệnh nhân chỉ có 1% cơ hội sống.

Chữa ung thư bằng cách nào?

Hóa trị liệu ung thư

Hiện nay, có 4 phương pháp điều trị ung thư chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu. Tùy từng đối tượng mà bác sĩ có thể chỉ định một phương pháp hoặc kết hợp với nhiều phương pháp bổ trợ để tăng hiệu quả điều trị.

  • Phẫu thuật: là phương pháp được đánh giá là có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh ung thư giai đoạn đầu. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bộ phận đó cùng với một số mô lành để loại bỏ khối u. Trường hợp ghép tạng cũng được ưu tiên nếu có tạng thay thế phù hợp. Tuy nhiên, phẫu thuật thường chỉ được chỉ định cho bệnh nhân dưới 75 tuổi và không mắc các bệnh tim mạch và chức năng hô hấp duy trì tốt. Lưu ý, không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phẫu thuật.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X, hạt proton hoặc thuốc xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể bổ trợ cho phẫu thuật hoặc được chỉ định riêng. Ung thư vòm họng, ung thư thực quản (đoạn 1/3 trên) khá nhạy với phương pháp điều trị này.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất chủ yếu truyền qua tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp này thường được chỉ định khi các khối u đã lây lan rộng và việc điều trị vùng là không hiệu quả.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc chống lại tế bào ung thư gây bệnh để tiêu diệt mà ít gây hại tới các mô lành xung quanh.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân cũng như nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị các bệnh ung thư.

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi ung thư có chữa khỏi không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.