808 lượt xem

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Bệnh nhân ung thư buồng trứng sống được bao lâu là lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Ung thư buồng trứng khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại buồng trứng – cơ quan ở hai bên cổ tử cung có chức năng sản sinh trứng và hoóc môn sinh dục nữ như estrogen, progesterone. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có kinh sớm, mãn kinh muộn, béo phì, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, chế độ ăn uống, tiền sử gia đình có người mắc bệnh được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi. Bệnh thường phát triển ở nữ giới sau mãn kinh, phổ biến nhất từ độ tuổi 63 tuổi.

Bệnh nhân ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm, cơ hội sống của bệnh nhân ung thư càng cao

Để khẳng định bệnh nhân ung thư buồng trứng sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
  • Giai đoạn tiến triển bệnh
  • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh…

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư buồng trứng được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh tích cực.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi khối u mới chỉ xuất hiện ở một hoặc hai bên buồng trứng, bệnh nhân có khoảng 85 – 94% cơ hội sống trong 5 năm.

Ở giai đoạn 2, khi khối u có thể lan đến một số cơ quan khung chậu như tử cung hoặc ống dẫn trứng, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân khoảng 73 – 78%.

Ở giai đoạn 3, khi khối u đã lan rộng khỏi xương chậu và lan đến một số hạch bạch huyết vùng bụng, bệnh nhân có khoảng 39 – 59% cơ hội sống.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn đến các bộ phận ở xa như gan hoặc phổi, bệnh nhân ung thư buồng trứng chỉ có khoảng 17% cơ hội sống.

Điều trị ung thư buồng trứng như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư buồng trứng sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư buồng trứng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều trị ung thư buồng trứng các giai đoạn có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị.

Phẫu thuật được đánh giá cao trong điều trị ung thư buồng trứng

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một hoặc cả hai bên buồng trứng kết hợp với loại bỏ tử cung, cổ tử cung hay các hạch bạch huyết vùng bụng nếu tìm thấy dấu hiệu di căn.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hóa chất gây độc tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể truyền qua tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào khoang bụng.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp điều trị ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị bệnh ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những giải đáp về ung thư buồng trứng sống được bao lâu, để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.