437 lượt xem

Ung thư buồng trứng giai đoạn III

Ung thư buồng trứng giai đoạn III có thể phát triển ở một hoặc cả hai buồng trứng, đã xâm lấn vi thể ở phúc mạc ra ngoài vùng chậu hoặc hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Những triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn III

Vì những triệu chứng bệnh giai đoạn sớm ít có biểu hiện, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường nên có đến khoảng 70% nữ giới phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, di căn (III, IV). Theo phân loại của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư buồng trứng giai đoạn III phát triển thành các giai đoạn nhỏ như:

Ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA

Ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA

 • Giai đoạn IIIA: ung thư ở một hoặc hai bên buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, ung thư đã phát triển ra ngoài vùng chậu nhưng chưa di căn hạch hay cơ quan xa
 • Giai đoạn IIIB: ung thư di căn đại thể phúc mạc ra ngoài vùng chậu nhưng với kích thước nhỏ dưới 2 cm.
 • Giai đoạn IIIC: ung thư di căn phúc mạc ngoài vùng chậu kích thước lớn trên 2 cm, có xuất hiện hạch vùng di căn.

So với các giai đoạn trước đó, ung thư buồng trứng giai đoạn III đã có biểu hiện rõ ràng hơn. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

Đau tức, chướng bụng là những triệu chứng phổ biến dễ gây nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa ở bệnh nhân ung thư buồng trứng

Đau tức, chướng bụng là những triệu chứng phổ biến dễ gây nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa ở bệnh nhân ung thư buồng trứng

 • Chướng bụng, đầy hơi dai dẳng
 • Đau dai dẳng vùng bụng và xương chậu
 • Cảm giác ăn nhanh no, chán ăn, khó tiêu hóa
 • Đi tiểu nhiều lần hơn bình thường khi bàng quang bị ảnh hưởng do chướng bụng
 • Mệt mỏi, cơ thể gầy, sút cân
 • Chu kì kinh nguyệt thất thường…

Ung thư buồng trứng giai đoạn III có chữa khỏi không?

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ung thư buồng trứng vẫn được các bác sĩ coi là một trong những bệnh ung thư phụ khoa khó nhất về phát hiện, phòng ngừa cũng như điều trị do đa số bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn IIIA có khoảng 63% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh; ở giai đoạn IIIB cơ hội sống của người bệnh còn khoảng 53% và đến giai đoạn IIIC, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giảm còn khoảng 41% cơ hội sống. Với tiên lượng sống như vậy, người bệnh vẫn có cơ hội điều trị, kéo dài thời gian sống…

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn III như thế nào?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị bệnh cụ thể, có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng có thể được bác sĩ chỉ định là:

 • Phẫu thuật: là một trong những phương pháp điều trị chính, cải thiện tiên lượng sống cho người bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định cắt tử cung toàn bộ, hai buồng trứng, lấy những di căn trong ổ bụng… Mục đích của phẫu thuật là không để lại những nhân di căn lớn hơn 1 cm đường kính kèm theo lấy hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ bụng.
 • Tia xạ: thường được chỉ định sau phẫu thuật, bác sĩ thường xem xét cho bệnh nhân ung thư buồng trứng không đáp ứng yêu cầu hóa trị. Mục đích tia xạ là giảm kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật…
 • Hóa trị: phổ biến trong điều trị ung thư buồng trứng. Việc sử dụng kết hợp một số loại thuốc hóa trị cho kết quả tốt, cải thiện đáng kể tiên lượng cho người bệnh.
TS. BS See Hui Ti thăm khám bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti thăm khám bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS See Hui Ti, chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư buồng trứng giai đoạn III. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.