447 lượt xem

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có chữa khỏi không?

Ung thư buồng trứng là bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ung thư buồng trứng giai đầu có chữa được không là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ.

Ung thư buồng trứng là bệnh lý phụ khoa phổ biến thứ ba ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có kinh sớm, mãn kinh muộn, không nuôi con bằng sữa mẹ, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

  • Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu là khối u mới chỉ hình thành ở một bên buồng trứng, ống dẫn trứng với kích thước nhỏ, chưa lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan vùng chậu hay cơ quan ở xa nào.
  • Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, để khẳng định bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có chữa được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu khác như tuổi tác, thể trạng người bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị.
  • So với các giai đoạn bệnh khác, ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có tiên lượng sống rất tốt. Theo đó, cơ hội điều trị thành công cao nhất cho người bệnh lên tới 94%. Vì vậy, ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Chữa ung thư buồng trứng bằng phương pháp nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư buồng trứng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định riêng hoặc kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu được đánh giá cao. Trường hợp đánh giá loại bỏ được phần lớn khối u, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ toàn bộ một bên buồng trứng cùng với một số mô lành xung quanh.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để làm nhỏ kích thước khối u cũng như tiêu diệt chúng. Xạ trị có thể bổ trợ tốt trước hoặc sau phẫu thuật.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu kết hợp tốt với xạ trị trong trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: nhắm vào các tế bào ung thư để tiêu diệt mà không gây hại tới các mô lành xung quanh khác.

TS. BS See Hui Ti hợp tác điều trị bệnh ung thư ở nữ giới tại Bệnh viện Thu Cúc

  TS. BS See Hui Ti hợp tác và phụ trách điều trị ung thư buồng trứng Tại khoa ung bướu Thu Cúc.