413 lượt xem

Ung thư buồng trứng di căn phổi

Ung thư buồng trứng di căn phổi xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng. Lúc này, khối u đã phát triển với kích thước bất kì, lan rộng đến các hạch bạch huyết, di căn đến các cơ quan ở xa.

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn phổi

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa được các bác sĩ đánh giá là khó điều trị do đa số đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, di căn (giai đoạn III, IV).

Ở giai đoạn IV, ung thư đã phát triển với kích thước bất kì, lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa theo đường mạch máu. Phổi là một trong những vị trí khối u buồng trứng thường di căn đến bên cạnh các cơ quan khác như gan, xương.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có khả năng di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, gan, xương...

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có khả năng di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, gan, xương…

Ung thư buồng trứng di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó, bên cạnh các triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát. Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn phổi là đau tức ngực, phổi phình to, ho kéo dài, có thể ho ra máu, tràn dịch màng bụng, cảm giác khó thở mỗi khi ho hoặc ngay cả khi không vận động nặng…

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn đến, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn này cũng có thể phải đối mặt với nhiều biểu hiện bệnh khác là:

  • Cổ trướng: khối u xâm lấn đến phát triển thành bề mặt ở màng bụng khiến bụng người bệnh bị sưng lên. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị phù bàn chân, bàn tay..
  • Tắc nghẽn đường tiêu hóa khiến bệnh nhân cảm thấy chán ăn, khó nuốt nguyên nhân là do ung thư giai đoạn này các tế bào ung thư cũng có khả năng lan đến thành ruột, gây tình trạng co thắt, tắc nghẽn…
Ung thư buồng trứng di căn phổi có chữa được không?

So với ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn di căn có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều. Việc điều trị ung thư giai đoạn này cũng là một thách thức lớn với bác sĩ điều trị. Mục đích điều trị chủ yếu cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, tránh để ung thư di căn rộng hơn đến các cơ quan khác, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp nhất. Hóa trị liệu, điều trị nhắm đích, chăm sóc giảm nhẹ… có thể được xem xét cho từng bệnh nhân nhân ung thư buồng trứng.

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội sống cũng như cơ hội điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới. Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân ung thư giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư buồng trứng di căn phổi. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác hướng điều trị tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.