417 lượt xem

Ung thư buồng trứng có di truyền không?

Ung thư buồng trứng có di truyền không và làm thế nào để phòng ngừa ung thư buồng trứng… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc này.

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính được hình thành trên bề mặt của buồng trứng (ung thư biểu mô), ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm) và ung thư buồng trứng xuất phát từ các mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng (loại này ít gặp hơn).

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính được hình thành trên bề mặt của buồng trứng

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính được hình thành trên bề mặt của buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ trên toàn thế giới và có nguy cơ gây tử vong cao.

Ung thư buồng trứng có di truyền không?

Theo các nhà khoa học, ung thư buồng trứng không di truyền nhưng việc kế thừa gen đột biến BRCA 1 và BRCA 2 từ cha, mẹ có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Đặc biệt, những người có quan hệ huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái, chị em gái) với những phụ nữ đã bị ung thư buồng trứng thì sẽ có nguy cơ mắc cao.

Nguy cơ mắc bệnh càng tăng lên nếu như có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc phải căn bệnh này. Nguy cơ có thể nhỏ hơn 1 chút nhưng vẫn cao hơn bình thường nếu như có những người có quan hệ huyết thống khác như bà, cô dì, chị em họ gần mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Nếu trong gia đình có bà, mẹ, chị em gái mắc ung thư buồng trứng bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này

Nếu trong gia đình có bà, mẹ, chị em gái mắc ung thư buồng trứng bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này

Bệnh ung thư buồng trứng có tính chất gia đình, tức là những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Việc có người thân mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chứ không thể khẳng định chắc chắn chúng ta mắc phải căn bệnh này. Do đó, chúng ta nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhằm phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư buồng trứng?

  • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư buồng trứng.

Để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, chị em nên ăn nhiều rau và hoa quả như các loại rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, cenlulose…

Việc uống nhiều nước cũng giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Do đó chị em nên uống các loại nước như nước lọc hoặc nước ép hoa quả, nước chanh…

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học và lối sống sinh hoạt hợp lý sẽ giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học và lối sống sinh hoạt hợp lý sẽ giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả

Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày chị em nên tránh xa các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ; không hút thuốc lá và không uống các loại đồ uống có cồn.

  • Kéo dài thời gian cho con bú

Phụ nữ cho con bú trên sáu tháng sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Lý do là bởi việc kéo dài thời gian cho con bú, tuyến vú sẽ tiết ra Oxytocin giúp sản sinh nhiều hoocmon sinh dục rất có lợi cho cơ thể.

  • Thường xuyên vận động

Việc chăm chỉ vận động không chỉ giúp phòng tránh được ung thư buồng trứng mà còn giúp chị em có một cơ thể dẻo dai, thân hình đẹp. Các bài tập được các chuyên gia y tế khuyến khích là yoga, đi bộ, chạy bộ, aerobic, bơi lội…

  • Tầm soát ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ, ít nhất mỗi năm một lần để nắm được tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm bất thường nếu có.