360 lượt xem

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không?

Rất nhiều phụ nữ biết đến ung thư buồng trứng nhưng lại băn khoăn không biết bệnh ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không.

Ung thư buồng trứng dễ nhầm lẫn với dấu hiệu bệnh đường ruột nên khó phát hiện sớm

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến thứ ba ở nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở buồng trứng, cơ quan nằm bên hố chậu thuộc bộ phận sinh sản.

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn không được xác định rõ ràng nhưng có kinh sớm, mãn kinh muộn, mang thai muộn, không sinh con… được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư buồng trứng có chữa được không?

Ung thư buồng trứng có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ đáp ứng điều trị, thể trạng của mỗi bệnh nhân và loại ung thư buồng trứng và giai đoạn phát triển của bệnh.

Ung thư buồng trứng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi dạng ung thư  mà khả năng chữa khỏi có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung so với các bệnh ung thư khác, ung thư buồng trứng có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ sống trung bình (trong 5 năm) cho tất cả nữ giới mắc ung thư buồng trứng khoảng 45%. Phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng trước độ tuổi 65 có cơ hội chữa khỏi cao hơn những bệnh nhân khác. Đặc biệt, phát hiện bệnh ở giai đoạn chưa xấm lấn, tỷ lệ sống trung bình lên tới 92% tuy nhiên chỉ có khoảng 15% phụ nữ phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Ung thư buồng trứng có thể chữa được nếu phát hiện sớm

Ung thư buồng trứng tế bào mầm

Nữ giới mắc ung thư buồng trứng tế bào mầm có cơ hội chữa khỏi cao nhất trong số các bệnh nhân mắc căn bệnh ác tính này. Theo đó, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất, khi khối u mới chỉ phát triển và chưa có bất kì sự xâm lấn nào đến hạch bạch huyết hay các bộ phận xa, bệnh nhân có tới 98% cơ hội chữa khỏi. Cơ hội sống cho bệnh nhân giai đoạn 2 là 94%v và giảm xuống còn 87% ở giai đoạn 3. Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội chữa khỏi vẫn tương đối, khoảng 69%.

Ung thư biểu mô ống dẫn trứng

Bệnh nhân ung thư biểu mô ống dẫn trứng giai đoạn 1 có khoảng 87% cơ hội chữa khỏi. Tỷ lệ này giảm xuống còn 52 – 86% ở giai đoạn 2 và giai đoạn di căn chỉ còn khoảng 40%.

Chữa ung thư buồng trứng bằng phương pháp nào?

Tương tự để khẳng định ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không, điều trị ung thư buồng trứng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến là:

  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng cùng với cổ tử cung và nạo vét hạch xung quanh. Phẫu thuật có thể được chỉ định kết hợp với nhiều phương pháp bổ trợ khác để cho hiệu quả điều trị tốt nhất.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng bức xạ cao như tia X, hạt proton để tiêu diệt các tế bào ung thư khu trú vùng. Xạ trị có thể chỉ định trước, sau phẫu thuật ung thư buồng trứng hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng đủ yêu cầu phẫu thuật.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng các hóa chất gây độc tế bào ung thư.
  • Điều trị trúng đích: nhắm trúng tế bào ung thư để tiêu diệt mà ít gây hại tới mô lành xung quanh.

TS. BS See Hui Ti hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị các bệnh ung thư

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị bệnh ung thư buồng trứng là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những giải đáp về bệnh ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.