359 lượt xem

Ung thư bàng quang: nguy cơ tăng ít nhất 3 lần ở người hút thuốc lá

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nguyên nhân chính xác gây ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ những có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, điển hình là khói thuốc lá.

Thuốc lá: tác nhân của nhiều bệnh ung thư, không loại trừ ung thư bàng quang

Khoảng ½ bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang ở cả nam giới và nữ giới được xác định có liên quan đến khói thuốc

Khoảng ½ bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang ở cả nam giới và nữ giới được xác định có liên quan đến khói thuốc

Ung thư bàng quang bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các khối u trong bàng quang – cơ quan hình cầu vùng xương chậu là nơi chứ nước tiểu. Đây cũng là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới Việt Nam.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh và khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ít nhất khoảng 3 lần so với những người không hút thuốc. Khoảng ½ bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang ở cả nam giới và nữ giới được xác định có liên quan đến yếu tố này. Cũng theo thông tin từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Mỹ (NCBI), nam giới hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang tăng 50 – 65% trong khi ở nữ là 20 – 30%.

Mối liên hệ nào giữa khói thuốc lá và ung thư bàng quang? Thuốc lá đã được chứng minh có chứa hàng nghìn chất độc hóa học và khoảng 70 chất có khả năng gây ung thư. Những người hút thuốc lá trực tiếp hay bị động (hít phải khói thuốc) sẽ khiến độc đố tích tụ trong nước tiểu, phá hủy niêm mạc bàng quang gây ung thư.

Các yếu tố khác tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Ngoài khói thuốc lá, còn có rất nhiều yếu tố khác tăng nguy cơ ung thư bàng quang, bao gồm cả những yếu tố bạn có thể kiểm soát và không thể kiểm soát.

  • Môi trường làm việc với hóa chất độc hại: những người làm việc trong môi trường như sản xuất cao su, da, dệt may, sơn… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.
Nước uống không đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Nước uống không đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

  • Nước uống nhiễm asen: theo tiêu chuẩn của Cục Bảo về môi trường Hoa Kỳ, hàm lượng asen trong nước uống không được vượt quá 10ppb. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nước uống nhiễm asen có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.
  • Không uống đủ nước: những người uống nhiều nước thường ít bị ung thư bàng quang hơn do bàng quang thường rỗng, độc hại trong nước tiểu không ở lại bàng quang lâu…
  • Độ tuổi: ung thư bàng quang có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến nhất ở người trên 55 tuổi (chiếm khoảng 90% ca mắc)
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: một số ít bệnh nhân mắc ung thư bàng quang do yếu tố thừa hưởng gen đột biến di truyền.

Để phòng bệnh ung thư bàng quang, bỏ thuốc lá là điều kiện bắt buộc. Ngoài ra, bạn cần phải duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, ăn uống đủ chất, tích cực luyện tập thể dục thể thao…

Thực tế, ngoài những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kiểm soát được, còn rất nhiều yếu tố nguy cơ khác mà bạn không thể kiểm soát. Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích để có thể phát hiện bệnh sớm, ngay từ khi ung thư chưa có biểu hiện.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư nâng cao VIP giúp phát hiện toàn bộ ung thư trên cơ thể.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.