542 lượt xem

Ung thư bàng quang: nguy cơ mắc tăng 3 lần ở những người hút thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm chính và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư bàng quang. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Hút thuốc lá tăng cao nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Các chất gây ung thư trong khói thuốc lá có trong nước tiểu tích trữ lâu tại bàng quang làm phá hủy mặt lót bên trong bàng quang và hình thành ung thư

Bàng quang là cơ quan hình cầu nằm ở vùng chậu có nhiệm vụ trữ nước tiểu. Ung thư bàng quang xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào mặt lót bên trong bàng quang. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi trên 55 tuổi, chiếm khoảng 90% ca mắc. Ung thư bàng quang phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Thuốc lá vẫn được khẳng định là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh ung thư phổi và là yếu tố tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác trong đó có ung thư bàng quang. Các nhà khoa học cho biết, trong khói thuốc lá có tới trên 70 chất có khả năng gây bệnh ung thư.

Khói thuốc độc hại đi trực tiếp vào phổi và máu của người hút. Thận có nhiệm vụ lọc máu và bài xuất nước tiểu. Các chất gây ung thư nhiễm ở trong nước tiểu tích trữ lâu tại bàng quang làm phá hủy mặt lót bên trong bàng quang và hình thành ung thư.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho biết, nguy cơ mắc ung thư bàng quang ở nữ giới có thể tăng 2 – 3 lần ở những người hút thuốc và đối với nam giới, nguy cơ này có thể tăng 4 lần.

Các yếu tố khác tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Ngoài khói thuốc lá, có rất nhiều yếu tố khác làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang như:

  • Nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang tái phát nhiều lần có thể gây tổn hại đến lớp lót bàng quang và gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại như dệt, sản xuất cao su…
  • Sử dụng nguồn nước uống không đảm bảo có chứa asen có thể làm tích tụ độc tố tại nước tiểu và ảnh hưởng trực tiếp đến bàng quang
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư, mang gen đột biến gây ung thư như hội chứng Lynch…
  • Sử dụng một số loại thuốc trị liệu ung thư trong thời gian dài có khả năng kích ứng bàng quang và tăng nguy cơ mắc bệnh…

Khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm có thể phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu hiện

Để phòng bệnh ung thư bàng quang, bỏ thuốc lá là điều nên làm đầu tiên. Bên cạnh đó, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm cần được chú ý, đặc biệt là ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Khói thuốc lá không chỉ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang mà còn liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư khác. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bản thân, bạn cần nói không với thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với môi trường có khói thuốc.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.