632 lượt xem

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối không còn giới hạn ở bàng quang mà đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, xâm lấn đến tuyến tiền liệt ở nam giới, cổ tử cung, âm đạo ở nữ giới và di căn đến các bộ phận ở xa như xương, phổi…

Biểu hiện ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Bàng quang là cơ quan hình cầu nằm ở vùng xương chậu có nhiệm vụ trữ nước tiểu. Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố đã được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, điển hình là khói thuốc lá. Các chuyên gia cảnh báo, những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Ung thư bàng quang có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến nhất ở độ tuổi trên 55 tuổi, chiếm khoảng trên 90% ca mắc.

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối có thể di căn đến nhiều bộ phận ở xa như phổi, gan, xương

Không gống như ở giai đoạn sớm, khi ung thư mới chỉ giới hạn trong lớp lót bàng quang, chưa xâm lấn thành bàng quang, ở giai đoạn cuối ung thư bàng quang đã lan rộng đến các cơ quan khác.

  • Giai đoạn IVA: ung thư đã phát triển ở toàn bộ thành bàng quang và lan rộng một số cơ quan như tuyến tiền liệt ở nam giới, cổ tử cung, âm đạo ở nữ giới
  • Giai đoạn IVB: ung thư lan rộng đến một số cơ quan ở xa như gan, phổi, xương…

Biểu hiện ung thư bàng quang giai đoạn cuối rất phức tạp, liên quan đến các dấu hiệu tại vị trí ung thư khởi phát và di căn.

Một số triệu chứng có thể gặp ở ung thư bàng quang giai đoạn cuối

  • Tiểu ra máu
  • Đau bụng dữ dội
  • Đau vùng chậu
  • Ung thư lan đến xương gây đau xương, xương yếu giòn, dễ gãy…
  • Ung thư di căn phổi gây ho, đau tức ngực…
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân, tâm lý dễ hoảng loạn, cáu giận…

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – thời gian sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối có cơ hội sống không cao, chỉ khoảng 15%. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh tránh để ung thư di căn đến nhiều bộ phận ở xa khác.

Lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị cho người bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều trị hóa chất toàn thân và điều trị triệu chứng thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Chế độ chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được nhiều triệu chứng như trầm cảm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi của Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh

Hiện tại, hợp tác trong lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore như TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat, TS. BS Lim Hong Liang… Bệnh viện cũng có chế độ chăm sóc giảm nhẹ tương đương chất lượng bên Singapore, hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị của người bệnh.

Tuy ung thư bàng quang giai đoạn cuối có tiên lượng sống không cao nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có thể kéo dài thời gian sống với phác đồ điều trị tích cực.