393 lượt xem

Ung thư bàng quang di căn

Ung thư bàng quang di căn xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư, khi các tế bào ung thư không còn giới hạn ở bàng quang mà đã lan rộng đến nhiều cơ quan ở xa khác như phổi, gan, xương…

Biểu hiện ung thư bàng quang di căn

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối có thể di căn đến xương, gan, phổi...

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối có thể di căn đến xương, gan, phổi…

Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại bàng quang, cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu có nhiệm vụ chứa nước tiểu. Khoảng hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai.

Ung thư bàng quang có 4 giai đoạn phát triển, ung thư bàng quang di căn xảy ra ở giai đoạn cuối cùng ung thư. Lúc này, ung thư có thể đạt đến kích thước không xác định, lan đến bất kì hạch bạch huyết nào và di căn đến ít nhất một cơ quan ở xa. Ung thư bàng quang di căn đến đâu sẽ có biểu hiện rõ tại vị trí đó, bên cạnh những biểu hiện từ khối u khởi phát như xuất hiện máu trong nước tiểu, đi tiểu nhiều lần, tắc nghẽn đường tiết niệu, tiểu khó, gầy, sút cân…

Ung thư di căn gan khiến bệnh nhân có những biểu hiện như lách to, vàng da, vàng mắt, tràn dịch màng bụng…

Ung thư bàng quang di căn xương khiến bệnh nhân có biểu hiện đau trong xương dữ dội, các xương yếu, giòn, dễ gãy và bệnh nhân cũng phải đối mặt với nguy cơ tàn tật. Ngoài ra, khi ung thư di căn đến xương bệnh nhân cũng phải đối mặt với tình trạng tê bì, liệt, bí tiểu, chán ăn, buồn nôn, khát nhiều…

Ung thư bàng quang di căn phổi khiến người bệnh cảm thấy đau tức ngực, tràn dịch màng phổi, ho kéo dài…

Ung thư bàng quang di căn sống được bao lâu?

So với ung thư giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối có cơ hội sống thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 15% sau 5 năm chẩn đoán bệnh nhưng nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể xem xét chỉ định các phương pháp bổ trợ điều trị khác nhau. Điều trị hóa chất toàn thân với mục đích thuyên giảm và điều trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh chống đau, chống tắc đường tiết niệu… có thể được bác sĩ xem xét ở giai đoạn này.

Khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám điều trị ung thư theo tiêu chuẩn Singapore

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám điều trị ung thư theo tiêu chuẩn Singapore

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore. Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn với hy vọng nâng cao chất lượng sống, giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư bàng quang di căn. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.