389 lượt xem

Ung thư bàng quang có chữa được không?

Ung thư bàng quang có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điển hình là độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển ung thư cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

Ung thư bàng quang có chữa được không?

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư đường tiết niệu phổ biến. Nguyên nhân gây ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, không uống đủ nước…

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư bàng quang được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, nếu được điều trị sớm với phác đồ tích cực, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị bệnh thành công. Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống cho người bệnh.

Ung thư bàng quang giai đoạn sớm có thể chữa khỏi nếu được điều trị với phác đồ tích cực

Ở giai đoạn sớm nhất, giai đoạn 0, khi ung thư chỉ phát triển tại lớp niêm mạc bên trong bàng quang, chưa lan đến thành bàng quang hay các hạch bạch huyết lân cận, bệnh nhân có khoảng 98% cơ hội sống.

Ở giai đoạn 1, ung thư đã phát triển thành mô liên kết dưới lớp lót bàng quang, bệnh nhân có khoảng 88% cơ hội sống.

Ở giai đoạn 2, khi ung thư tiếp tục phát triển tại các mô mỡ quanh bàng quang, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 63%.

Ở giai đoạn 3, ung thư phát triển đến mô liên kết dưới lớp lót bàng quang, ảnh hưởng đến các cơ quan như tử cung, tuyến tiền liệt, âm đạo và có thể lan đến 2 hạch bạch huyết, người bệnh có khoảng 46% cơ hội sống.

Ở giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư di căn, cơ hội sống của bệnh nhân giảm chỉ còn khoảng 15%.

Điều trị ung thư bàng quang như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bệnh ung thư bàng quang có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau để tăng hiệu quả điều trị. Phẫu thuật, xạ trị liệu và hóa trị là những phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư bàng quang

Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ tuyến tiền liệt, túi tinh, mô mỡ bị ảnh hưởng quanh bàng quang (nam giới) và cổ tử cung, tử cung, niệu đạo (nữ giới).

Xạ trị liệu cũng là một trong những phương pháp điều trị đáp ứng tốt khả năng điều trị bệnh. Liều lượng xạ trị thường được chia nhỏ và thực hiện trong khoảng 6 – 8 tuần.

Khoảng 15% bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán là có di căn. Điều trị bằng hóa chất sử dụng thuốc toàn thân để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm nhẹ một số triệu chứng bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư vì vậy bệnh nhân có thể hưởng chế độ điều trị tương đương Singapore với chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Trên đây là giải đáp ung thư bàng quang có chữa được không và một số thông tin tham khảo về phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.