1005 lượt xem

U xơ tuyến vú khi nào cần mổ?

Chào bác sĩ. Mẹ tôi đi khám mới phát hiện có u xơ tuyến vú nhưng bác sĩ chỉ tư vấn theo dõi, tái khám đúng hẹn, chứ không chỉ định điều trị gì. Tôi nghe nói mổ u xơ tuyến vú có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh. Không biết u xơ tuyến vú khi nào cần mổ? Xin bác sĩ tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!

Thúy An (Hoài Đức, HN)

Ung thư tuyến vú khi nào thì nên mổ?

U xơ tuyến vú là một dạng u vú lành tính, thường gặp ở phụ nữ 20-30 tuổi. Đặc điểm của u xơ tuyến vú là tròn, nhẵn, cứng như viên bi, di động, và thường nằm gần núm vú. Bệnh cũng có thể gặp ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.

Tìm hiểu: dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là một dạng u vú lành tính, thường gặp ở phụ nữ 20-30 tuổi. 

U xơ tuyến vú là một dạng u vú lành tính, thường gặp ở phụ nữ 20-30 tuổi.

U xơ tuyến vú hình thành là do sự thay nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Vì thế đa phần các trường hợp u xơ không cần điều trị, chỉ cần theo dõi định kỳ.

Vậy u xơ tuyến vú khi nào cần mổ? Theo các chuyên gia y tế, nếu khối u lớn, gây đau đớn hoặc có nguy cơ phát triển ung thư vú thì cần điều trị. Để xác định có nguy cơ hình thành ung thư hay không thì người bệnh cần làm các xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu như  chụp X-quang tuyến vú, siêu âm, sinh thiết.

Nếu kết quả bình thường, người bệnh không cần phẫu thuật cắt bỏ. Thế nhưng người bệnh phải tái khám và theo dõi để đảm bảo khối u không phát triển lớn hơn. Nếu các kết quả kiểm tra cho thấy bất thường, người bệnh phải mổ cắt bỏ khối u.

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ

Trường hợp của mẹ bạn được chẩn đoán có u xơ tuyến vú, bạn và gia đình không nên quá lo lắng. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng sự tư vấn của bác sĩ, theo dõi tình trạng bệnh. Nếu có dấu hiệu phát triển to dần lên hoặc u xơ gây ra những triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật cắt bỏ phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe!