441 lượt xem

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60 – 70 tuổi trên toàn thế giới bị u xơ tuyến tiền liệt. Vậy u xơ tuyến tiền liệt là gì và bệnh này có nguy hiểm không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60 – 70 tuổi trên toàn thế giới bị u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tỉ lệ mắc u xơ tuyến tiền liệt tăng theo độ tuổi. Có trên 50% nam giới tuổi từ 60-70 mắc u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Vậy u xơ tiền liệt tuyến là gì? U xơ tuyến tiền liệt hay là sự phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tránh được những biến chứng.

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt ra sao?

U xơ tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hàng ngày

U xơ tuyến tiền liệt có thể không gây bất cứ triệu chứng nào trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể bị cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, làm rối loạn về tiểu tiện; người bệnh có muốn đi tiểu nhưng cảm giác rất khó khăn, đứng một lúc mới đi tiểu được, cảm giác tiểu tiện không có lực, có lúc tiểu rắt; tiểu són; tiểu ngắt quãng; tiểu nhiều lần; số lần đi tiểu trong ngày tăng lên 3 – 4 lần so với mức trung bình. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu. Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, suy thận.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể. Lưu ý rằng, không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến đều phải điều trị. Nếu không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh chỉ cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt có thể được chỉ định điều trị nội khoa

Nếu người bệnh bị rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Ngoài ra còn một số thuốc khác được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên cáo:

  • Nên ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày
  • Uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày
  • Sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ.

Để đăng ký khám và điều trị u xơ tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.