428 lượt xem

U xơ tử cung có nên mổ không?

U xơ tử cung là loại u lành tính thường gặp ở tử cung. Theo ước tính có khoảng 20% chị em trên 35 tuổi bị u xơ tử cung. Vậy khi bị u xơ tử cung có nên mổ không?

U xơ tử cung có nên mổ không

Mặc dù là loại u lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, u xơ có thể gây ra sự rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau khi giao hợp, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục ở nữ giới. Sự phát triển của u xơ cũng làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ trong lòng tử cung. Những u xơ kích thước lớn ở cổ tử cung, vòi tử cung sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh, gây khó khăn cho việc mang thai.

U xơ tử cung nếu không điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe

U xơ tử cung nếu không điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi được chẩn đoán có u xơ trong tử cung, để xác định u xơ tử cung có nên mổ không bác sĩ cần dựa vào những kết quả thu được sau quá trình khám bệnh. Không phải trường hợp nào người bệnh cũng cần mổ u xơ tử cung.

 • Các trường hợp u xơ tử cung nhỏ, chưa có biến chứng sẽ được theo dõi định kỳ 3-6 tháng để đánh giá lại tình trạng khối u và các biến chứng.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, điều trị nội tiết dùng các lọai thuốc đối kháng estrogen sẽ được cân nhắc để bảo tồn tử cung cho các bệnh nhân còn mong muốn có con. Các thuốc này cần theo chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật u xơ tử cung thường được chỉ định trong các trường hợp:

 • Khi u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.
 • Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước

U xơ tử cung có nên mổ không?

U xơ tử cung có nên mổ không?

 • Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, điều trị nội tiết không cải thiện.

 • U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc

 • U nằm trong dây chằng rộng

 • Khi nghi ngờ u hóa ác tính

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nào?

Ngoài phương pháp mổ mở truyền thống thì với u xơ tử cung, người bệnh có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi, giúp xóa tan sự lo sợ về sẹo hoặc biến chứng sau mổ.

Phương pháp mổ nội soi mang lại nhiều ưu điểm:

Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín để ca mổ diễn ra thuận lợi, an toàn

Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín để ca mổ diễn ra thuận lợi, an toàn

 • Hết sẹo xấu sau mổ: Mổ nội soi thường ít để lại sẹo, vết mổ nhỏ, sẹo mờ không đáng kể. Nếu bắt buộc mổ mở, kỹ thuật khâu vết mổ thẩm mỹ sẽ xử lý vết mổ để hạn chế nguy cơ để lại sẹo.
 • Ít đau sau mổ: Mổ u xơ tử cung bằng nội soi sẽ giúp người bệnh ít gặp phải tình trạng đau đớn sau khi mổ bởi vết mổ nhỏ, khả năng phục hồi nhanh chóng.
 • Ít ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Với phương pháp mổ nội soi, người bệnh không phải lo lắng về khả năng mang thai sau mổ. Người bệnh được phẫu thuật nhanh chóng, an toàn, hạn chế biến chứng xảy ra.

Căn cứ vào nguyện vọng cụ thể của chị em, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Nếu người bệnh có nhu cầu sinh con thì biện pháp xử trí là chỉ bóc tách khối u, bảo toàn nguyên vẹn tử cung. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn có thể mang thai và sinh đẻ bình thường.