559 lượt xem

U tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính là bệnh lý phổ biến thường gặp ở nữ giới. Khi bị u tuyến giáp, người bệnh sẽ thấy xuất hiện khối u ở cổ gây khó chịu, khó thở hay nuốt nghẹn. U tuyến giáp đa phần là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp.

U tuyến giáp lành tính là bệnh gì?

U tuyến giáp lành tính là những khối u chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức.

Nên tìm hiểu thêm: dấu hiệu ung thư tuyến giáp

U tuyến giáp lành tính là những khối u chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp

U tuyến giáp lành tính là những khối u chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp

Các khối u lành tính có thể bao gồm u dạng tuyến của tuyến giáp, viêm tuyến giáp, u nang tuyến giáp và bướu giáp đa nhân.

Triệu chứng thường gặp khi bị u tuyến giáp lành tính

Hầu hết các khối u tuyến giáp lành tính không có bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi, một vài khối u ở tuyến giáp có kích thước lớn sẽ khiến người bệnh cảm thấy vướng, sưng ở phần cổ, đôi khi là khó thở hoặc nuốt nghẹn.

Trong một số trường hợp, các khối u lành tính sản sinh ra nhiều thyroxine – một hormone tiết ra bởi tuyến giáp nhiều hơn bình thường. Mức thyroxine cao có thể gây triệu chứng cường giáp như:

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Tăng tiết mồ hôi
  • Run tay
  • Buồn nôn
  • Nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp
U tuyến giáp lành tính thường không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh có thể sờ thấy có khối u vướng cộm hoặc thấy cổ sưng

U tuyến giáp lành tính thường không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh có thể sờ thấy có khối u vướng cộm hoặc thấy cổ sưng

Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp phát triển chậm và có thể còn nhỏ khi mới phát hiện. Ung thư tuyến giáp xâm lấn rất hiếm, nhưng những khối u này có thể lớn, cứng chắc, ít di chuyển và phát triển nhanh. Tùy vào tình trạng sức khỏe, kích thước của khối u, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính

Thông thường đối với u tuyến giáp lành tính người bệnh thường được chỉ định điều trị như sau:

  • Nếu u có kích thước nhỏ (đường kính 1-2 cm) thì có thể không cần điều trị gì, chỉ theo dõi, hẹn tái khám và chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hằng năm.
  • Với u có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), có thể điều trị bằng hormone giáp L-T4 trong ít nhất 6 tháng, sau đó đánh giá lại kết quả. Nếu u nhỏ đi (thường là các u lành tính), sẽ tiếp tục cho điều trị và theo dõi. Còn nếu u to lên hoặc không nhỏ đi, có thể phải phẫu thuật.
Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp

Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp

  • Phẫu thuật khi khối u có kích thước lớn (trên 4 cm) ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chèn ép gây khó khăn khi nuốt hoặc thở.
  • Nếu u tuyến giáp được xác định là ác tính (ung thư) thì cũng cần phẫu thuật càng sớm càng tốt kết hợp với các phương pháp điều trị hỗ trợ khác như hóa trị hoặc xạ trị, điều trị nhắm mục tiêu để loại bỏ hoàn toàn khối u còn sót lại trong cơ thể.

Người bệnh được chẩn đoán có u tuyến giáp lành tính thì không cần quá lo lắng về tình trạng bệnh. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp chữa trị của bác sĩ, kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp kiểm soát và cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh u tuyến giáp lành tính, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.