487 lượt xem

U tuyến giáp lành tính khi nào nên mổ?

Chào bác sĩ. U tuyến giáp lành tính khi nào thì nên mổ? Bố tôi đi khám sức khỏe thì được chẩn đoán có u tuyến giáp nhưng là lành tính, và không chỉ định điều trị gì. Bác sĩ bệnh viện chỉ dặn tái khám theo đúng lịch hẹn. Tuy nhiên cả gia đình tôi đều lo lắng bệnh nặng hơn hoặc tiến triển thành ung thư tuyến giáp. Xin bác sĩ tư vấn giúp về tình trạng bệnh của bố. Tôi cảm ơn.

Thu Trang (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước tiên, bạn và gia đình không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe của người bệnh mà ảnh hưởng tới tâm lý. U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào ở cổ, dưới đáy họng. U tuyến giáp có thể là lành tính hoặc ác tính.

U tuyến giáp lành tính khi nào nên mổ?

U tuyến giáp lành tính khi nào nên mổ?

U tuyến giáp lành tính khi nào nên mổ? Câu hỏi này cũng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu khi được chẩn đoán mắc u tuyến giáp lành tính.

Với u tuyến giáp lành tính, tùy vào kích thước, vị trí và mức độ ảnh hưởng của khối u mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể:

  • Nếu khối u có kích thước nhỏ (có đường kính từ 1-2 cm) thì bệnh nhân có thể chưa cần điều trị gì, chỉ cần khám, theo dõi định kỳ, chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hàng năm. Trong trường hợp khối u tăng kích thước nhanh hoặc xuất hiện tế bào ung thư, bác sĩ thường sẽ chỉ định phẫu thuật.
  • Nếu u tuyến giáp có kích thước trung bình (có đường kính 2-3 cm), bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng hormone tuyến giáp L-T4 trong vòng ít nhất 6 tháng, sau đó kiểm tra, đánh giá lại. Nếu khối u nhỏ hơn so với trước (thường là u lành tính), sẽ tiếp tục điều trị và theo dõi, tái khám. Còn nếu khối u to lên hoặc không có dấu hiệu nhỏ đi, có thể sẽ phải phẫu thuật.
Khi khối u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn và gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì cần phẫu thuật cắt bỏ

Khi khối u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn và gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì cần phẫu thuật cắt bỏ

  • Với những khối u có kích thước lớn, trên 4 cm, gây sưng vùng cổ và gây chèn ép, gây khó nuốt, khó thở, thường bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ tuyến giáp.
  • Với các trường hợp u tuyến giáp ác tính, người bệnh cần phẫu thuật cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt. 

Trường hợp của bố bạn có u tuyến giáp lành tính và không điều trị, có thể là kích thước khối u còn nhỏ, chưa gây ra bất cứ ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên gia đình bạn cũng không được chủ quan, cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu bệnh có dấu hiệu tiến triển, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe!