897 lượt xem

U tuyến giáp có nên mổ không?

Chào bác sĩ! Cháu mới đi khám tuần trước tại phòng khám gần nhà và được kết luận là bị u tuyến giáp. Cháu nghe nói là phải phẫu thuật mới khỏi bệnh được. Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ là bị u tuyến giáp có nên mổ không? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Trần Hồng Nhung – 28 tuổi, Hòa Bình)

U tuyến giáp có nên mổ không

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “U tuyến giáp có nên mổ không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

U tuyến giáp hay bướu cổ là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ chung trên thế giới ước tính chiếm khoảng 50-70% dân số, trong đó trên 95% là u lành tính. Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 120.000 ca được khám và điều trị.

U tuyến giáp có nên mổ không

U tuyến giáp có nên mổ không là thắc mắc của rất nhiều độc giả

U tuyến giáp có nên mổ không còn phụ thuộc vào từng trường hợp

  • Với những u lành tính: không phải khối u lành tính nào cũng cần điều trị. Đối với thể nang nước, bác sĩ có thể giữ nguyên và theo dõi tiếp tình hình biến chuyển của khối u. Với những trường hợp khối u to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép khiến khó nuốt, đau, khó thở mới có chỉ định can thiệp. bệnh nhân có thể mổ mở, mổ nội soi không để lại sẹo hoặc đốt sóng cao tần. Đây là phương pháp mới phổ biến vài năm nay. Khi can thiệp đốt sóng cao tần, bác sĩ chỉ cần gây tê vùng điều trị, không cần rạch da, bác sĩ vừa làm vừa nói chuyện với bệnh nhân để biết không có biến chứng dây thần kinh.
  • U ác tính: bắt buộc phải phẫu thuật, điều trị phóng xạ. Phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư. Các phương pháp phẫu thuật gồm: cắt bỏ 1 phần (cắt thùy), cắt bỏ 2 thùy, cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp chỉ giữ lại 1 phần, loại bỏ các hạch bạch huyết. Các phương pháp khác bao gồm: I-ốt phóng xạ; liệu pháp ức chế hormone tuyến giáp…

Phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư

Tốt nhất, bạn nên mang đầy đủ hồ sơ bệnh án tới Bệnh viện Thu Cúc 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội để thăm khám trực tiếp nhé! Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn lời khuyên cụ thể.

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc đang triển khai dịch vụ phẫu thuật tuyến giáp không sẹo thẩm mỹ. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo giúp điều trị các bệnh lý về tuyến giáp an toàn hiệu quả vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ cao, xóa bỏ nỗi lo để lại sẹo xấu ở cổ sau mổ.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.