406 lượt xem

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Chị họ cháu bị u nang buồng trứng và được tư vấn phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên cả gia đình đều lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Phẫu thuật có giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn!

nguyenlananh.90@gmail.com

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Nhiều người sẽ có ít nhất một lần bị u nang buồng trứng trong đời. Vậy u nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính và tự hết mà không cần điều trị. Triệu chứng của những u nang này thường rất nhẹ hoặc không có. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp u nang gây triệu chứng nặng, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây biến chứng.

  • Xoắn buồng trứng là một biến chứng hiếm gặp của u nang buồng trứng. Đây là tình trạng u nang lớn khiến buồng trứng bị xoắn hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu.
  • Vỡ u nang cũng là biến chứng của u nang buồng trứng. Với nang có kích thước to có thể gây đau và chảy máu trong dữ dội. Biến chứng này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Mặc dù u nang buồng trứng là một bệnh lành tính nhưng có thể tiến triển và gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế chị em khi được chẩn đoán có u nang buồng trứng, cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả u nang buồng trứng

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả u nang buồng trứng

 

Trường hợp của bạn có người nhà bị u nang buồng trứng và được chỉ định phẫu thuật. Bạn và gia đình cứ yên tâm điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Phẫu thuật u nang buồng trứng sẽ giúp loại bỏ khối u. Trong trường hợp phụ nữ lớn tuổi, đã có đủ con, ngoài việc cắt bỏ u nang, bác sĩ có thể cắt cả tử cung và phần phụ bên còn lại.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Người bệnh không cần quá lo lắng về tình trạng sức khỏe. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt điều độ sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Chúc bạn sức khỏe!