659 lượt xem

U bàng quang ác tính là gì?

U bàng quang ác tính là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Vậy cụ thể u bàng quang ác tính là gì, biểu hiện và điều trị bệnh ra sao?

U bàng quang ác tính là gì?

U bàng quang ác tính hay còn được gọi là ung thư bàng quang. Bệnh khởi phát từ khối u phát triển ở bàng quang, cơ quan hình cầu vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang bắt đầu thường xuyên nhất là các tế bào lót mặt trong bàng quang.

U bàng quang ác tính (ung thư bàng quang) khởi phát từ khối u phát triển ở bàng quang

U bàng quang ác tính (ung thư bàng quang) khởi phát từ khối u phát triển ở bàng quang

Ung thư bàng quang có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư bàng quang phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi, chiếm khoảng 90% ca mắc.

Nguyên nhân gây u bàng quang ác tính là gì?

Nguyên nhân chính xác gây bệnh u bàng quang ác tính chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Hút thuốc lá: là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư bàng quang. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp khoảng 3 lần so với những người bình thường
 • Làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại: những công nhân làm việc trong môi trường như nhuộm, cao su, sản xuất đồ da… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường
 • Nước uống có nhiễm asen, không uống đủ nước
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

—>>> tham khảo: ung thư bàng quang có nguy hiểm không

Biểu hiện u bàng quang ác tính là gì?

Ở giai đoạn đầu, ung thư bàng quang không có biểu hiện rõ ràng, ở giai đoạn ung thư tiến triển, bệnh nhân có thể có một số triệu chứng như:

Tiểu ra máu là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư bàng quang

Tiểu ra máu là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư bàng quang

 • Đi tiểu ra máu
 • Tiểu nhiều lần
 • Triệu chứng tắc nghẽn đường tiết niệu, tiểu khó, bí tiểu
 • Triệu chứng toàn thân gầy, sút cân…

Điều trị u bàng quang ác tính như thế nào?

Điều trị u bàng quang ác tính như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là giai đoạn tiến triển của bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả nhất.

Một số hướng điều trị u bàng quang ác tính là gì?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư bàng quang

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư bàng quang

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Nếu ung thư xâm lấn sâu hơn của thành bàng quang, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ bàng quang.
 • Hóa trị: phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ xem xét chỉ định sử dụng một hay nhiều loại thuốc kết hợp.
 • Xạ trị: có thể điều trị xạ trị bên ngoài hay xạ trị bên trong bằng một thiết bị đặt trong bàng quang. Xạ trị có thể chỉ định trước hay sau phẫu thuật, xạ trị kết hợp tốt với điều trị hóa chất…

Với mục đích đem đến cơ hội điều trị ung thư theo phác đồ chuẩn 100% Singapore cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi tại đây để xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Dưới phác đồ điều trị của các bác sĩ, nhiều bệnh nhân ung thư đã điều trị bệnh thành công.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về u bàng quang ác tính là gì. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0907 245 888.