1549 lượt xem

Tuyến giáp ở vị trí nào?

Tuyến giáp là cơ quan có chức năng đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tuyến giáp ở vị trí nào và chức năng của tuyến giáp là gì.

Tuyến giáp ở vị trí nào?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể con người.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết đơn nằm phía trước dưới cổ, có 2 thuỳ nối với nhau bằng một lớp mô mỏng nằm ngang gọi là eo tuyến giáp. Tuyến giáp được tưới máu rất dồi dào 4-6 ml/1’/gr, mô giáp từ 2 động mạch giáp trên và 2 động mạch giáp dưới và có mối liên hệ mật thiết với dây thần kinh quặt ngược và tuyến cận giáp.

Chức năng của tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể con người. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hoocmon điều hòa chuyển hóa năng lượng, sự tăng trưởng của cơ thể, sự phát triển của hệ thần kinh.

Có 2 dạng hoocmon giáp là Thyroxine (thường viết là T4) và Tri-iodo-thyronine (hay còn gọi là T3). Hai hoocmon này có tác dụng trên nhiều cơ quan và xúc tác các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Siêu âm để đánh giá chức năng tuyến giáp

Những dấu hiệu bất thường của tuyến giáp bạn cần đi khám ngay

Nếu có những dấu hiệu dưới đây, bạn cần tìm ngay đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám:

  • Đau cơ và khớp

Đau nhức cơ bắp và khớp xương, cánh tay yếu và có xu hướng phát triển hội chứng ống cổ tay (tê và teo bàn tay), hội chứng ống cổ chân… đều có thể là triệu chứng cho thấy tuyến giáp gặp vấn đề.

  • Cổ sưng

Cảm giác cổ bị sưng lên, khó chịu khi mặc áo cao cổ hoặc cà vạt, giọng nói khàn hoặc tuyến giáp sưng lên thấy rõ là dấu hiệu của bệnh “bướu cổ” – dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề.

  •  Thay đổi tóc/ da

Với suy giáp, bạn thường bị rụng lông ở rìa ngoài của lông mày. Với cường giáp, bạn có thể bị rụng tóc nghiêm trọng, và da có thể nhạy cảm, mỏng đi rất nhanh.

  • Vấn đề đường ruột

Táo bón nặng hoặc dài hạn thường liên quan đến suy giáp, trong khi tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích lại gắn với cường giáp.

Táo bón nặng hoặc dài hạn thường liên quan đến suy giáp, trong khi tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích lại gắn với cường giáp.

  • Kinh nguyệt bất thường và khó có con

Khi kinh nguyệt nhiều hơn, tần suất dày hơn và đau đớn, rất có thể liên quan đến vấn đề suy giáp.

  • Tiền sử gia đình

Nếu gia đình có tiền sử mắc các vấn đề về tuyến giáp, bạn có nguy cơ gặp trục trặc này nhiều hơn.

  • Vấn đề Cholesterol

Cholesterol cao, đặc biệt khi không liên quan đến chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc dùng thuốc giảm cholesterol, đây có thể là một dấu hiệu suy giáp chưa được chẩn đoán. Nồng độ cholesterol thấp bất thường có thể là dấu hiệu của cường giáp.

  • Trầm cảm và lo âu

Trầm cảm mà không được chữa khỏi bởi thuốc chống trầm cảm cũng có thể là một dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp không được chẩn đoán.

  • Trọng lượng thay đổi

Thay đổi cân không rõ nguyên nhân có thể là do tuyến giáp của bạn gặp vấn đề.

  • Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, cảm giác như 8 hay 10 giờ ngủ một đêm không đủ, và bạn không thể làm việc tốt trong ngày có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.