359 lượt xem

Độ tuổi thường mắc ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Độ tuổi thường mắc ung thư buồng trứng là bao nhiêu là quan tâm của nhiều nữ giới.

Độ tuổi thường mắc ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. là nỗi lo lắng của nhiều nữ giới

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. là nỗi lo lắng của nhiều nữ giới

Ung thư buồng trứng được đánh giá là một trong những bệnh ung thư phụ khoa đặc biệt nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư phụ khoa. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1200 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và số ca sống sót sau 5 năm chẩn đoán bệnh chỉ khoảng 45%.

Độ tuổi thường mắc ung thư buồng trứng là bao nhiêu là quan tâm của rất nhiều nữ giới. Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ chưa dậy thì đến người già mãn kinh. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng dần theo độ tuổi, ít phổ biến ở nữ giới dưới 40 tuổi. Hầu hết ung thư buồng trứng đều phát triển ở độ tuổi mãn kinh. Có đến khoảng ½ ca mắc ung thư buồng trứng được chẩn đoán khi nữ giới ở độ tuổi 63 tuổi và già hơn.

Phòng bệnh ung thư buồng trứng như thế nào?

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng nên các cách phòng bệnh ung thư buồng trứng chỉ mang tính chất tương đối.

  • Duy trì cân nặng hợp lý: thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Kết quả nghiên cứu trên tạp chí ung thư của Mỹ chỉ ra, phụ nữ béo phì, đặc biệt là ở những người chưa bao giờ sử dụng liệu pháp thay thế hoóc môn trong thời kì mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn khoảng 83% so với những người có trọng lượng trung bình. Chính vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý là việc làm cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Sinh con độ tuổi hợp lý: cũng theo nghiên cứu của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nữ giới sinh con đầu lòng muộn, sau 35 tuổi hay không sinh con có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn so với những người bình thường. Chính vì vậy, để giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, hãy kết hôn và sinh con độ tuổi hợp lý.
  • Thận trọng trong điều trị hoóc môn và phải theo chỉ dẫn bác sĩ: nữ giới được điều trị bằng hoóc môn kéo dài trên 10 năm có nguy cơ ung thư buồng trứng cao gấp khoảng 2 lần so với người bình thường.
  • Duy trì lối sống sinh hoạt khoa học: ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, tích cực luyện tập thể dục thể thao, tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài…
Tầm soát ung thư buồng trứng định kì có thể phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện

Tầm soát ung thư buồng trứng định kì có thể phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện

Thực tế, có rất nhiều nguy cơ gây ung thư buồng trứng mà nữ giới không thể kiểm soát được. Chính vì vậy, khám sức khỏe tầm soát ung thư buồng trứng định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt là với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. Tầm soát ung thư buồng trứng có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn rất sớm,