405 lượt xem

Tuổi nào nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt và từ đó, gia tăng cơ hội điều trị thành công. Vậy tuổi nào nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tiền liệt tuyến là một bộ phận của cơ quan sinh dục có nhiệm vụ kiểm soát nước tiểu và sản sinh các chất trong tinh dịch để nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng. Mắc ung thư tiền liệt tuyến cũng đồng nghĩa với việc chức năng sinh lý của nam giới sẽ bị suy giảm trầm trọng và có khả năng dẫn đến vô sinh.

Mắc ung thư tiền liệt tuyến cũng đồng nghĩa với việc chức năng sinh lý của nam giới sẽ bị suy giảm

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là việc thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sự hiện diện của các khối u tại tuyến tiền liệt ở giai đoạn rất sớm. Nhờ đó, việc điều trị kịp thời đúng hướng có thể giúp chữa khỏi bệnh.

Tuổi nào nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

Theo các chuyên gia, ung thư tuyến tiền liệt hiếm gặp ở nam giới dưới 40 tuổi, nguy cơ này tăng nhanh sau tuổi 50. Khoảng 6 trong 10 trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ở nam giới trên 65 tuổi. Do vậy, từ 40 tuổi, nam giới nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt định kỳ nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Từ 40 tuổi, nam giới nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt định kỳ (ảnh minh họa)

Ngoài ra, những người dưới đây cũng nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt bởi nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Nam giới người Mỹ gốc Phi và ở người Caribê gốc Phi: những người này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới các chủng tộc khác. Những người đàn ông Mỹ gốc Phi cũng có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt nhiều gấp hai lần nam giới da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ít hơn ở người Mỹ gốc Á Châu và người Mỹ gốc Tây Ban Nha / La tinh so với người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha. Lý do của những khác biệt chủng tộc và sắc tộc này là không rõ ràng. Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, Tây Bắc Châu Âu, Úc và trên các hòn đảo Caribê. Bệnh cũng ít phổ biến ở Châu Á, Châu Phi, Trung Mỹ, và Nam Mỹ.
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh: người có cha hoặc anh trai mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với người bình thường.

Ăn nhiều thịt đỏ, đồ chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

  • Chế độ ăn uống không khoa học: nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, những thực phẩm quá nhiều canxi có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Béo phì, hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Các bệnh lây qua đường tình dục: mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (như lậu hoặc chlamydia) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Chưa có biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt tuyệt đối. Tuy nhiên, việc chủ động khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi từ 40 là cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đ