833 lượt xem

Tuổi nào nên tầm soát ung thư gan?

Tầm soát ung thư gan là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện ung thư gan từ khi chưa có triệu chứng. Vậy độ tuổi nào nên tầm soát ung thư gan? Bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm soát ung thư gan là gì?

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 5 ở nam giới, và thứ 7 ở nữ giới với hơn nửa triệu trường hợp mắc bệnh mới được chẩn đoán mỗi năm trên toàn thế giới, đây là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 gây nên các ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới sau ung thư phổi và dạ dày.

Tầm soát ung thư gan là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm kiếm sự hiện diện của ung thư khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Nếu phát hiện sớm, ung thư gan có thể điều trị dễ dàng hơn, thậm chí khỏi bệnh và hạn chế tối đa các biến chứng.

Ung thư gan là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ gan

Tuổi nào nên tầm soát ung thư gan?

Tất cả những người trưởng thành đều nên tầm soát ung thư gan. Tuy nhiên, với các đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư gan, việc tầm soát có thể thực hiện sớm hơn và thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện và điều trị:

  • Người nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan như một phần trong chăm sóc sức khỏe thường xuyên.
  • Những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan hoặc cá nhân có xơ gan
  • Khu vực châu Á có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan rất cao.

Khu vực châu Á có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan rất cao.

  • Nam giới gốc Phi bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có khả năng tiến triển thành ung thư gan ở độ tuổi trẻ hơn so với mặt bằng chung của thế giới, vì vậy các nhà nghiên cứu khuyến cáo những đối tượng này nên tầm soát ung thư gan định kỳ từ năm 20 tuổi
  • Những người bị nhiễm HIV và/hoặc virus viêm gan B, C mạn tính
  • Người sử dụng rượu bia, thừa cân béo phì, đái tháo đường type 2 có nguy cơ cao hơn và cần chủ động tầm soát nguy cơ ung thư gan theo định kỳ.
Tầm soát ung thư gan được thực hiện như thế nào?

Sau khi khám tầm soát, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm và kiểm tra tầm soát bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra alpha – fetoprotein (AFP) 3 – 6 tháng/lần. Trong số các chất chỉ dấu ung thư gan hiện nay thì AFP đã được ứng dụng trong xét nghiệm tầm soát HCC.
  • Siêu âm: phương pháp này giúp phát hiện khối u trong gan có kích thước từ 1cm trở lên.

Một trong những phương pháp tầm soát ung thư gan là siêu âm

  • Chụp CT gan: phương pháp này cho hình ảnh chi tiết của gan từ nhiều góc độ khác nhau, tương đối rõ nét và định vị trí chính xác hơn siêu âm.
  • Sinh thiết gan: đây là phương pháp tầm soát chuyên sâu hơn khi người bệnh đã có khối u

Chi tiết về: ung thư gan

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.