82 lượt xem

Tuổi nào nên tầm soát ung thư đại tràng?

 Với tỉ lệ tử vong lên đến 70%, ung thư đại tràng là 1 trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất. Tầm soát ung thư đại tràng là cách tốt nhất giúp phòng và phát hiện sớm bệnh. Vậy tuổi nào nên tầm soát ung thư đại tràng?

Tầm soát ung thư đại tràng là gì?

Tầm soát ung thư đại tràng là việc thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm kiếm sự hiện diện của ung thư khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Nếu phát hiện sớm, ung thư đại tràng có thể điều trị dễ dàng hơn, thậm chí khỏi bệnh và hạn chế tối đa các biến chứng. Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân lên đến 92%.

Tầm soát ung thư đại tràng là việc thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm kiếm sự hiện diện của ung thư khi các triệu chứng chưa xuất hiện.

Đặc biệt, đối với ung thư đại tràng, tầm soát ung thư còn giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư, từ đó điều trị ngăn ngừa bệnh phát triển thành ung thư. Khi các triệu chứng của ung thư xuất hiện, thường bệnh đã lan rộng và điều trị khó khăn.

Tuổi nào nên tầm soát ung thư đại tràng?

Tất cả những người trưởng thành đều nên tầm soát ung thư đại tràng. Đặc biệt là:

  • Những người trên 40 tuổi
  • Người dưới 40 tuổi nếu có các yếu tố nguy cơ như: bị bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn; có người thân cấp độ 1 (cha mẹ, anh chị em, con cái) có polyp u tuyến hoặc ung thư đại trực tràng; đã có polyp u tuyến và được loại bỏ. Đây là loại polyp có nhiều khả năng trở thành ung thư.

Những người trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư đại tràng

  • Người có một hội chứng polyp di truyền hiếm gặp, như FAP hoặc hội chứng Lynch (HNPCC)
  • Người đã từng điều trị bức xạ vào bụng hoặc khung xương chậu.
  • Người đã từng bị chẩn đoán ung thư đại trực tràng trong quá khứ

Các xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư đại tràng

  • Nội soi đại trực tràng có giá trị rất cao vì không những phát hiện được ung thư, mà còn phát hiện cả những tiền ung thư, thậm chí tổn thương và có cách điều trị kịp thời. Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ đại tràng và trực tràng, giúp phát hiện polyp, bệnh trĩ, khối u, hoặc các tổn thương ở đại trực tràng. Trong quá trình nội soi có thể loại bỏ các polyp hoặc sinh thiết.

Nội soi đại trực tràng có giá trị rất cao vì không những phát hiện được ung thư, mà còn phát hiện cả những tiền ung thư, thậm chí tổn thương

  • Xét nghiệm tìm máu trong phân: tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Phương pháp này không xâm lấn, rủi ro thấp nhất; mẫu phân có thể được lấy từ nhà. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng.
  • Xét nghiệm máu CEA: với những người trên 40 tuổi, bác sĩ thường khuyên nên xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Xem chi tiết danh mục khám tại đây.