142 lượt xem

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn?

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn là vấn đề các đấng mày râu hết sức quan tâm. Mặc dù không phổ biến nhưng đây là bệnh ung thư nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính xảy ra ở hậu môn, phần cuối cùng của đường tiêu hóa. Bệnh bắt nguồn từ khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường, không thể kiểm soát của các tế bào ở hậu môn. Nằm ở vị trí kín đáo, ung thư hậu môn không phổ biến và thường ít được quan tâm do tâm lý ngại ngùng của mọi người.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính xảy ra ở hậu môn, phần cuối cùng của đường tiêu hóa.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn?

Theo các thống kê, hầu hết những trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn trên thế giới đều ở độ tuổi từ 50 đến 80. Nguyên nhân vì sao độ tuổi này có tỉ lệ mắc ung thư cao vẫn chưa được làm rõ.

Những yếu tố nguy cơ ung thư hậu môn khác

Ngoài tuổi tác, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn như:

Hầu hết các loại ung thư hậu môn có liên quan đến nhiễm virus HPV.

  • Nhiễm HPV: Hầu hết các loại ung thư hậu môn có liên quan đến nhiễm virus HPV.  HPV-16 thường gặp ở ung thư biểu mô tế bào vảy và cũng được tìm thấy trong một số mụn cóc hậu môn. Một loại phụ khác, HPV-18, ít gặp hơn. Hầu hết các chứng mụn cóc do hậu môn là do HPV-6 và HPV-11. Mụn cóc chứa HPV-6 hoặc HPV-11 ít có khả năng trở thành ung thư hơn so với những người có chứa HPV-16.
  • Hút thuốc: các chất gây ung thư trong khói thuốc lá có thể gây ung thư hậu môn. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ ung thư hậu môn tăng ở người hút thuốc, và ảnh hưởng của việc hút thuốc đặc biệt quan trọng ở những người có các yếu tố nguy cơ khác đối với ung thư hậu môn.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: khi cơ thể suy giảm hệ thống miễn dịch (người nhiễm HIV, người từng ghép tạng), các vi rút, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công, làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

Khi cơ thể suy giảm hệ thống miễn dịch (người nhiễm HIV, người từng ghép tạng), các vi rút, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công, làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

  • Quan hệ tình dục với nhiều người: có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và HPV, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt ở những người dưới 30 tuổi.
  • Viêm nhiễm và bị kích ứng hậu môn: thường xuyên viêm nhiễm, sưng đỏ và đau ở hậu môn có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.