394 lượt xem

Tư vấn về thuốc chữa viêm đại tràng

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm đại tràng và đang dùng thuốc đông y chữa viêm đại tràng được gần 1 tháng nay. Lúc đầu uống thuốc tôi thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm dần nhưng không khỏi hẳn, thỉnh thoảng vẫn bị đau bụng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về thuốc chữa viêm đại tràng phù hợp để cải thiện sớm bệnh.

Nguyễn Văn Đạt (Từ Liêm, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm đại tràng là tình trạng đại đàng bị tổn thương, viêm loét. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Không phải trường hợp nào dùng thuốc đông y cũng chữa khỏi viêm đại tràng

Không phải trường hợp nào dùng thuốc đông y cũng chữa khỏi viêm đại tràng

Cũng giống như bạn, nhiều người đã dùng thuốc đông y chữa viêm đại tràng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào dùng phương pháp điều trị này cũng mang lại hiệu quả bởi tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh nặng – nhẹ và nguyên nhân gây bệnh cụ thể của mỗi người. Chính vì thế, để có thuốc chữa viêm đại tràng phù hợp, bạn nên đi khám bác sĩ.

Qua thăm khám, bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

  • Nếu viêm đại tràng do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng thì có thể hoặc không cần dùng thuốc kháng sinh. Nếu nhiễm virus cần bù dịch và cần một thời gian để cơ thể sinh kháng thể diệt virus. Nếu do vi khuẩn thì cũng không cần sử dụng kháng sinh; nếu nhiễm khuẩn do ký sinh trùng thì cần dùng thuốc kháng sinh để điều trị.
  • Viêm đại tràng do viêm ruột thì cần sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch. Trường hợp nghiêm trọng thì cần phẫu thuật loại bỏ các bộ phận của đại tràng bị tổn thương.
Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe và tư vấn thuốc chữa viêm đại tràng phù hợp

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe và tư vấn thuốc chữa viêm đại tràng phù hợp

  • Viêm đại tràng do chế độ ăn uống thì không cần dùng thuốc, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn về thuốc chữa viêm đại tràng phù hợp. Bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh bởi nếu dùng không đúng thuốc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tuân thủ theo đúng thời gian dùng thuốc, liều lượng sử dụng. Đồng thời bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.