344 lượt xem

Tư vấn về cách điều trị viêm đại tràng

Tôi bị viêm đại tràng và đang áp dụng cách điều trị viêm đại tràng bằng thuốc đông y. Tuy nhiên sau một thời gian dùng thuốc các triệu chứng bệnh đã giảm nhưng không khỏi hoàn toàn, bệnh hay tái phát khiến tôi rất khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách điều trị bệnh hiệu quả nhất? Tôi cảm ơn.

Trung Hải (45 tuổi, Vĩnh Phúc)

Cách điều trị viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp ở nước ta, bệnh thường xuất hiện sau khi bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng ở ruột, chế độ ăn uống không khoa học, do nhiễm độc từ thực phẩm…

Viêm đại tràng gây nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe

Viêm đại tràng gây nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe

Tình trạng viêm đại tràng kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người bệnh khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm đại tràng có thể tiến triển thành mạn tính, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư đại tràng, rất nguy hiểm.

Cũng giống như bạn, nhiều trường hợp áp dụng cách chữa viêm đại tràng bằng đông y. Phương pháp này đơn giản, ít tốn kém chi phí, nên được nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào dùng thuốc đông y cũng mang lại hiệu quả cao.

Để chữa viêm đại tràng nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào căn nguyên gây bệnh, mức độ nặng – nhẹ của mỗi người mà chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

  • Điều trị nội khoa: Người bệnh có thể cần phải sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch, bù nước và điện giải.
Người bệnh có thể áp dụng cách điều trị viêm đại tràng bằng thuốc tây y theo chỉ định cụ thể của bác sĩ

Người bệnh có thể áp dụng cách điều trị viêm đại tràng bằng thuốc tây y theo chỉ định cụ thể của bác sĩ

  • Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng bị viêm
  • Thay đổi chế độ ăn uống + sinh hoạt: Hạn chế những thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng, chế biến sẵn. Thay vào đó là bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả hàng ngày. Người bệnh nên nghỉ ngơi sau ăn uống, ăn chậm, chia nhỏ bữa ăn trong ngày; hạn chế vận động sau khi ăn xong…

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, đồng thời tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra quá trình lành bệnh, xử trí kịp thời biến chứng xảy ra nếu có.