431 lượt xem

Tư vấn: Khối u ở thận có phải ung thư không?

Chào bác sĩ. Bác cháu mới phát hiện có u ở thận. Cả gia đình đang lo lắng không biết khối u ở thận có phải ung thư không? Hiện giờ bác cháu đang nằm theo dõi tại bệnh viện. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Quốc Cường (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Khối u ở thận có phải ung thư không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khối u ở thận có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư), theo nghiên cứu 90% u ở thận là ung thư. Tuy nhiên, để chẩn đoán u ở thận có phải ung thư hay không thì người bệnh cần đi khám trực tiếp và tiến hành làm xét nghiệm chuyên sâu như chọc sinh thiết mới kết luận chính xác bệnh.

Ung thư thận là loại ung thư chiếm 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 50 – 70, một số trường hợp còn gặp ở người rất trẻ.

Khối u ở thận có phải ung thư không?

Khối u ở thận có phải ung thư không?

Ở giai đoạn đầu lúc mới xuất hiện thì kích thước khối u dưới 7 cm, người bệnh thường không thấy các triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn phát triển muộn, khoảng 30% người bệnh có các biểu hiện thường thấy như đau bụng, tiểu ra máu, đi khám thì bắt đầu thấy có khối u bụng…

Người bệnh không nên chủ quan khi được chẩn đoán có khối u ở thận. Người bệnh nên lựa chọn các địa chỉ y tế tin cậy để chẩn đoán chính xác bệnh, đồng thời có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tùy vào thời gian phát hiện bệnh, kích thước khối u và mức độ di căn của bệnh trong cơ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể phẫu thuật cắt khối u (nếu u nhỏ) và cắt cả thận (nếu u có kích thước lớn).

Tùy từng giai đoạn bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

Tùy từng giai đoạn bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

Ngoài ra, người bệnh có thể phải kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác như liệu pháp miễn dịch để giảm triệu chứng, cải thiện sớm bệnh.

Ung thư thận là bệnh nguy hiểm vì thế khi được chẩn đoán có khối u trong thận, người bệnh cần bình tĩnh, yên tâm điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt khoa học để kiểm soát tốt bệnh, đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể.

Khối u ở thận có phải ung thư không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp độc giả giải đáp thắc mắc này.