507 lượt xem

Tư vấn cách điều trị vi khuẩn HP gây hôi miệng

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm dạ dày dương tính với HP và đang uống thuốc điều trị bệnh. Dạo gần đây tôi thấy hơi thở có mùi hôi, tìm hiểu thì thấy vi khuẩn HP có thể gây hôi miệng, không biết có đúng không. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách khắc phục tình trạng này. Tôi cảm ơn.

Lan Anh (Từ Liêm, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đúng như bạn biết, vi khuẩn HP là thủ phạm gây ra các bệnh lý ở dạ dày và nó cũng gây ra tình trạng hôi miệng. Lý do là bởi khi bị đau dạ dày có vi khuẩn HP người bệnh thường gặp phải tình trạng trào ngược thức ăn mang theo các gốc lưu huỳnh trong hệ tiêu hóa ngược lên khoang miệng, gây ra mùi hôi khó chịu.

Vi khuẩn HP là thủ phạm gây ra các bệnh ở dạ dày và gây hôi miệng

Vi khuẩn HP là thủ phạm gây ra các bệnh ở dạ dày và gây hôi miệng

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể cư trú ở trong khoang miệng, nước bọt, dưới lớp niêm mạc miệng. Chúng sản xuất ra những hoạt chất bay hơi và có mùi khó chịu, khi thở ra sẽ có mùi hôi.

Để điều trị vi khuẩn HP gây hôi miệng thì bạn cần tuân thủ theo đúng phương pháp chữa đau dạ dày của bác sĩ. Các thuốc điều trị bệnh dạ dày của bạn cũng gồm thuốc tiêu diệt vi khuẩn HP. Khi bệnh dạ dày khỏi, HP được tiêu diệt hoàn toàn, tình trạng hôi miệng của bạn cũng sẽ được cải thiện và mất dần đi.

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng hôi miệng bạn cần lưu ý:

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, sử dụng bàn chải đánh răng phù hợp, dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng; thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Chú ý ăn uống hàng ngày cần tránh những thực phẩm lên men, có vị chua, cay nóng vì có thể khiến bệnh ở dạ dày nghiêm trọng hơn, làm tăng axit ở dạ dày dễ gây trào ngược lên khoang miệng gây mùi khó chịu.
Người bệnh cần vệ sinh răng miệng đúng cách và dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP

Người bệnh cần vệ sinh răng miệng đúng cách và dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP

  • Không nên ăn đêm, nếu ăn đêm cần vệ sinh răng sạch sẽ, tránh để các mảng bám hoặc thức ăn khiến vi khuẩn sinh trưởng và phát triển gây hôi miệng.

Bạn cũng cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe, cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh ở dạ dày và kiểm tra lại vi khuẩn HP. Nếu còn tồn tại vi khuẩn trong dạ dày, bạn cần sử dụng thêm đợt điều trị mới để tiêu diệt hoàn toàn chúng.

Chúc bạn sức khỏe!