387 lượt xem

Từ bỏ những thói quen ăn sáng gây hại nếu không muốn dạ dày của bạn “khóc thét”

Dạ dày là cơ quan quan trọng thực hiện chức năng tiêu hóa của cơ thể. Hãy từ bỏ những thói quen gây hại sau đây nếu bạn không muốn chức năng dạ dày của mình ngày càng kém.

Uống cà phê để tỉnh ngủ

Không nên uống cà phê khi bụng rỗng

Khi thức dậy, vùng dạ dày bị trống rỗng và nếu uống cà phê lúc này sẽ khiến chúng bị kích thích và tăng tiết axit, gây tiêu chảy và viêm loét dạ dày. Nếu tình trạng viêm loét không được phát hiện, điều trị và bạn không duy trì thói quen ăn uống tốt có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Cà phê chỉ nên uống sau khi ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ.

Ăn đồ cay

Dồ ăn cay nóng có thể làm ấm cơ thể vào mùa đông nhưng chúng cũng làm tăng tiết dịch vị, làm giãn mở cơ thực quản dưới và làm gia tăng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản – nguyên nhân chính dẫn đến Barrett thực quản – yếu tố tiền ung thư.

Chỉ uống sữa cho bữa sáng

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và chuyển hóa tốt cung cấp năng lượng cho cơ thể. Uống sữa lúc bụng rỗng sẽ giảm hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể do co thắt mạnh đẩy sửa xuống ruột non mà chưa kịp tiêu hóa tiếp khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng “vừa ăn đã đói”. Khi đói, dịch vị dư thừa nên dễ gây viêm loét.

Uống nước lạnh

Hãy uống một cốc nước ấm buổi sáng để bù lại lượng nước đã mất và tăng cường trao đổi chất

Nhiều người có thói quen uống một cốc nước lạnh buổi sáng cho tỉnh ngủ nhưng đây lại là thói quen gây hại cho dạ dày ít người biết, ngay cả khi bụng đói hay no. Nguyên nhân được giaỉ thích là do đồ lạnh khiến dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, nước lạnh cũng làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa nói chung.

 Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa kĩ ở khoang miệng, chuyển xuống dạ dày làm tăng áp lực ở vùng dạ dày gây hại đến niêm mạc dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày…

Có thể bạn đang tìm kiếm: nội soi dạ dày bao nhiêu tiền

Ăn đồ ngọt trước khi ăn sáng

Nhiều người có thói quen lót dạ bằng một vài mẩu bánh quy ngọt trước khi chờ đợi bữa sáng được chuẩn bị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là một thói quen không tốt gây hại đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác của bạn. Nguyên nhân là do khi đói ăn đồ ngọt cơ thể sẽ tiết insulin nhiều hơn và khiến bụng càng cồn cào hơn, tăng tiết dịch vị dạ dày và dễ gây viêm loét. Chỉ nên ăn đồ ngọt tráng miệng sau khi dùng bữa sáng…

Hy vọng với một số thông tin tham khảo ở trên, bạn sẽ xây dựng được cho mình thói quen ăn uống lành mạnh để tránh được các bệnh lý dạ dày, nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.