384 lượt xem

Triệu chứng và cách điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư nguy hiểm, khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Dưới đây là thông tin về triệu chứng và cách điều trị ung thư vòm họng được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Nhiễm virus Epstein Barr (EBV), loại phổ biến của virus herpes làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm chứa chất Nitrosamine như cá muối, thịt xông khói…, tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường, viêm mũi mạn tính, vệ sinh mũi họng kém… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố di truyền cho đến nay còn đang được nghiên cứu để khẳng định rõ. Các bác sĩ đã ghi nhận hiện tượng trong một gia đình hay dòng họ có nhiều người cùng bị ung thư vòm họng ở những thời điểm khác nhau.

Nhiễm virus Epstein Barr (EBV) làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Triệu chứng ung thư vòm họng

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu không rõ ràng, và thường dễ nhầm lẫn với bệnh lành tính thuộc chuyên khoa Tai Mũi Họng như:

  • Ù tai, nhức đầu, nghẹt mũi
  • Chảy máu mũi
  • Xuất hiện khối hạch vùng cổ, dưới mang tai hay góc hàm, kích thước một vài cm, không đau.

Các dấu hiệu trên thường kéo dài và tái diễn nhiều lần.

Ù tai, nhức đầu, nghẹt mũi… là triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng

Khi gặp các triệu chứng này, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Nội soi vòm họng có thể phát hiện khối u. Nếu có tổn thương nghi ngờ sẽ được sinh thiết chẩn đoán. Nội soi còn giúp theo dõi sau điều trị ung thư vòm họng, phát hiện sớm khối u tái phát. Cần kết hợp khám lâm sàng, chụp cắt lớp CT hoặc MRI để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh. Kết quả nội soi mà có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân nên tái khám định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng một lần.

Điều trị ung thư vòm họng

Đến nay, xạ trị ngoài là phương pháp điều trị chính và có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm họng. Xạ trị là phương pháp dùng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ có thể chiếu xạ chính xác vào khối u mà ít gây ảnh hưởng đến mô lành xung quanh. Xạ trị trong là dùng nguồn phóng xạ áp sát trực tiếp vào khoang vòm họng. Phương pháp này giảm đáng kể biến chứng trên các mô lành như tuỷ sống, tuyến nước bọt mang tai và xương hàm.

Xạ trị ngoài là phương pháp điều trị chính và có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm họng.

Hóa trị có vai trò hỗ trợ, tăng nhạy xạ và tăng hiệu quả của xạ trị.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.