561 lượt xem

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thế nào?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư rất nguy hiểm bởi khó phát hiện ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu thường mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn. Vậy cụ thể, các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thế nào?

Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 1

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng. Các khối u này phát triển và xâm lấn đến các mô, các cơ quan lân cận sau đó di căn đến các cơ quan khác ở xa trong cơ thể. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác là khá cao, lên tới 1- 12%.

Trong số đó có đến 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị dành lại sự sống cho bệnh nhân hiệu quả rất thấp. Ngược lại, nếu phát hiện sớm, tiên lượng bệnh khá tốt.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ vòm họng

Những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển âm thầm. Khi mới hình thành, ung thư vòm họng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý vùng tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan và bỏ qua.

Những triệu chứng phổ biến của ung thư vòm họng thường là:

Đau đầu là triệu chứng khá phổ biến của bệnh nhân ung thư vòm họng

  • Đau đầu: bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn. Càng về sau, các cơn đau càng nghiêm trọng. Bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
  • Ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.
  • Ù tai một bên: bệnh nhân ung thư vòm họng bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.
Ù-tai

Bệnh nhân ung thư vòm họng bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.

  • Khàn tiếng: nếu thấy khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài 3 tuần trở lên mà không khỏi thì nên đến cơ sở chuyên khoa để khám ngay.
  • Nổi hạch góc hàm: đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.

Càng ở những giai đoạn sau, các triệu chứng nêu trên càng rõ ràng hơn. Kèm theo đó là triệu chứng ung thư di căn. Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não gây lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc… Khi khối u di căn phổi gây khó thở, đau tức ngực…