328 lượt xem

Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Ung thư tuyến tụy giai đoạn III chưa di căn đến các cơ quan ở xa nhưng có thể đã xâm lấn ra ngoài tụy, lan đến hạch bạch huyết bất kì. So với các giai đoạn trước đó, triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn III rõ ràng, có tác động lớn đến sức khỏe người bệnh…

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy, cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tuy tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy không cao như một số bệnh ung thư thường gặp khác nhưng đây lại là bệnh gây tỷ lệ tử vong cao do ung thư tiến triển nhanh và cho tiên lượng nghèo nàn, ngay cả ở giai đoạn sớm.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

  • Ung thư có kích thước không lớn hơn 2 cm, có thể lan đến 4 hạch bạch huyết
  • Ung thư giới hạn trong tuyến tụy, có kích thước trong khoảng 2 – 4 cm, lan đến 4 hoặc nhiều hơn hạch bạch huyết
  • Ung thư đã phát triển ra bên ngoài tuyến tụy vào các mạch máu lớn. Ung thư có thể hoặc không lan đến các hạch bạch huyết.

So với các giai đoạn trước đó, triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn III có biểu hiện rõ ràng với mức độ nặng hơn.

Một số triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Đau vùng thượng vị

Đau vùng trên rốn (thượng vị) là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Đau vùng trên rốn (thượng vị) là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Đau vùng thượng vị (trên rốn) liên quan đến nhiều bệnh lý về dạ dày, gan và cũng phổ biến ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn tiến triển. Đau thường âm ỉ dễ tản ra xung quanh và lan đến lưng.

Sút cân

Sút cân là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với nhiều tình trạng bệnh thông thường. Đây là kết quả của hàng loạt các triệu chứng như chán ăn, nôn ói liên tục, cơ thể không đủ chất dinh dưỡng… Ngoài ra, tình trạng thiếu men tụy để tiêu hóa dẫn đến tình trạng cơ thể không hấp thu được chất béo nên dễ giảm cân.

Vàng da

Bilirubin tích tụ trong máu gây triệu chứng vàng da ở bệnh nhân

Bilirubin tích tụ trong máu gây triệu chứng vàng da ở bệnh nhân

Nếu khối u nằm ở đầu tụy chèn ép vào đường mật khiến tình trạng vàng da tăng dần đi kèm với đó là các biểu hiện như phân bạc màu, ngứa da. Nguyên nhân là do khối u làm tắc nghẽn ống mật, ngăn mật đi vào ruột, mật tích tụ gây vàng da, vàng mắt.

Nước tiểu sẫm màu, phân nhầy

Nước tiểu có màu sẫm đen (màu nâu hay gỉ sắt). Nguyên nhân xuất phát tình trạng này cũng giống như triệu chứng vàng da, do Bilirubin tích tụ trong máu. Phân nhầy, lỏng, có mùi do khối u tuyến tụy chặn đường đi của enzyme tiêu hóa đến ruột, cơ thể không có khả năng tiêu hóa chất béo.

Túi mật phình to

Ống mật bị tắc nghẽn gây vàng da đồng thời cũng khiến túi mật phì đại.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như xét nghiệm CEA, CA 19 – 9, CT, X quang động mạch, siêu âm qua nội soi, chụp mật tụy ngược dòng, chụp cộng hưởng từ, PET, sinh thiết…