616 lượt xem

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu thường không điển hình với một số biểu hiện như đau tức ngực, ho có đờm, viêm phổi tái phát…

Kích thước khối u xuất hiện tại phổi ở giai đoạn đầu nhỏ hơn 5cm

Ung thư phổi là bệnh lý phổ biến ở cả nam giới và nữ giới khởi phát từ sự phát triển không trật tự của các tế bào hợp thành khối u ác tính ở phổi – cơ quan nằm ở trong lồng ngực được bao bởi các xương sườn. Với tỷ lệ mắc mới tăng như hiện tại, ước tính năm 2020 sẽ có khoảng gần 45 nghìn nam giới và trên 22 nghìn nữ giới mắc căn bệnh ác tính này.

Mỗi giai đoạn, bệnh lại có những biểu hiện với mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 1 thường ít điển hình và xuất hiện không tập trung khiến người bệnh mất cảnh giác.

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn sớm

Ho là triệu chứng xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh

  • Ho: đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có biểu hiện ho khan, ho có chất nhầy kèm theo dài ngày (khoảng 4 tuần) và không khỏi. Bệnh thường xuyên tái phát mặc dù đã điều trị bằng thuốc. Biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với cảm lạnh, viêm phế quản nên dễ bị bỏ qua.
  • Đau tức ngực, khó thở: biểu hiện này thường xuất phát từ những cơn ho khan kéo dài tác động lên lồng ngực. Phổi là cơ quan nằm ở phái trong lồng ngực nên mọi thay đổi dù nặng, nhẹ đều có tác động đến bộ phận này. Ngực bị đau tức cũng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác như các bệnh lý về tim mạch, trào ngược dạ dày thực quản,…
  • Viêm phổi tái phát: các tế bào dù chỉ mới xuất hiện nhưng cũng có những tác động xấu nhất định lên cơ quan phổi. Tế bào ung thư làm biến đổi gen và phá hủy cấu trúc phổi gây tổn thương không hồi phục và ảnh hưởng đến chức năng của phổi khiến các bệnh mạn tính tái phát nhiều và khó hồi phục hơn.
  • Mệt mỏi, sút cân: đây là những triệu chứng toàn thân dễ bị bỏ qua. Triệu chứng này cũng có thể xuất hiện khi làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài… Mệt mỏi dài ngày khiến người bệnh chán ăn và dễ dẫn đến sút cân.
  • Tâm lý thay đổi: rất khó để giải thích triệu chứng này của bệnh nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra bệnh nhân ung thư thường nhạy cảm, dễ cáu giận hay chán nản…

Phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm bằng cách nào?

Để chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn sớm, sau khi khám lâm sàng hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, bác sĩ có thể chỉ định chụp X quang phổi hoặc chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Chụp X quang phổi chẩn đoán những tổn thương sớm ở phổi

  • X quang phổi: giúp phát hiện những bất thường bất thường, các khối u xuất hiện ở phổi tuy nhiên có thể bỏ qua các khối u quá nhỏ.
  • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: phát hiện tổn thương phổi ngay cả khi khối u rất nhỏ, dưới 1mm. Phương pháp này cũng giúp ác định tình trạng xâm lấn của các tế bào ung thư.

So với nhiều bệnh ung thư thường gặp, ung thư phổi có tiên lượng sống thấp hơn. Vì vậy, phát hiện và điều trị ngay từ những giai đoạn sớm được cho là cách tốt nhất để tăng thời gian sống cho người bệnh.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.