348 lượt xem

Triệu chứng ung thư phổi di căn

Ung thư phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng di căn đến các bộ phận ở xa như gan, xương, não, thận… Triệu chứng ung thư phổi di căn rất phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

Những triệu chứng ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở nam giới và thứ ba ở nữ giới Việt Nam. Thuốc lá được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi khi có tới trên 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi có liên quan đến khói thuốc lá. Tại Việt Nam, có đến trên 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc. Ngoài ra, tại Mỹ, phơi nhiễm radon – một chất ô nhiễm không khí tự nhiên sinh ra từ sự phân hủy uranium trong đất đá lọt vào tòa nhà qua các vết nứt trên tường, nền nhà, là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều bộ phận ở xa như gan, xương, não, thận…

Không giống như ung thư phổi giai đoạn đầu, khi ung thư xâm chiếm các mô phổi nằm bên dưới nhưng không lan đến các hạch bạch huyết, ung thư giai đoạn cuối đã lan rộng đến hai bên phổi, các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận như khí quản, thực quản và đến các bộ phận ở xa như não, gan, xương, thận…

Triệu trứng ung thư phổi di căn có biểu hiện phức tạp, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn tới. Một số triệu chứng ung thư phổi di căn có thể gặp là:

  • Đau tức dữ dội vùng ngực, cơn đau kéo dài và lan rộng đến các cơ quan lân cận
  • Ho ra máu khi ung thư xâm lấn vào khí quản, gây tắc nghẽn và chảy máu

Bệnh nhân ung thư phổi di căn phải chịu nhiều đau đớn

  • Đau xương sống, xương xườn, đau, sưng các chi khớp, xương yếu, giòn và dễ gãy là những biểu hiện dễ gặp khi ung thư di căn xương
  • Ung thư phổi di căn não khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu, đau trong hốc mắt, liệt mặt, mắt mờ, nghe kém, thần kinh bị ảnh hưởng, co giật và không kiểm soát được hành động
  • Ung thư phổi di căn gan gây vàng da, vàng mắt, bụng sưng lớn, sưng, phù chân tay…
  • Đái ra máu, tiểu không tự chủ có thể gặp khi ung thư di căn thận
  • Da xanh nhợt nhạt, cơ thể gầy, sút cân nhanh, không có khả năng ăn uống là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở người bệnh giai đoạn này.

Duy trì dinh dưỡng, điều trị triệu chứng cho bệnh nhân ung thư phổi di căn

Ung thư phổi vốn được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng tương đối dè dặt, đặc biệt ở giai đoạn ung thư di căn. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh, tránh để ung thư di căn rộng hơn.

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Mỗi loại ung thư khác nhau sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị riêng. Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị liệu thường được chỉ định. Với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ hóa trị liệu, thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể là lựa chọn được ưu tiên.

Ở giai đoạn này, chăm sóc giảm nhẹ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị triệu chứng, đặc biệt có liên quan đến trầm cảm và duy trì dinh dưỡng, nâng cao chất lượng sống những ngày cuối đời cho bệnh nhân ung thư.

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư phổi luôn sống trong cảm giác lo lắng, sợ hãi, trầm cảm, thường có tâm lý bỏ mặc, buông xuôi… vì vậy sự động viên từ gia đình là điều cần thiết giúp người bệnh có thể sống lạc quan hơn.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi