483 lượt xem

Triệu chứng ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi di căn não thường xảy ra ở giai đoạn mở rộng đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ và ở giai đoạn IV ở bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Triệu chứng ung thư phổi di căn não có biểu hiện rất phức tạp.

Khoảng 60 - 70% khối u di căn não xuất phát từ ung thư phổi

Khoảng 60 – 70% khối u di căn não xuất phát từ ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao nhất trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ung thư phổi phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới. Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng trên 80% ca mắc.

Triệu chứng ung thư phổi di căn não

Đặc điểm của ung thư phổi giai đoạn muộn là lan rộng hai bên phổi, các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa. Khoảng 60 – 70% trường hợp di căn não xuất phát từ ung thư phổi. Ngoài não, ung thư phổi giai đoạn muộn còn có khả năng di căn đến nhiều cơ quan khác như xương, tuyến thượng thận…

Ung thư phổi di căn não phá hủy mô não và gây ra các phản ứng viêm, sưng do áp lực trên các cấu trúc trong não. Triệu chứng ung thư phổi di căn não rất phức tạp, bao gồm cả các triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Một số triệu chứng ung thư phổi di căn não phổ biến là:

Bệnh nhân ung thư phổi di căn não phải chịu nhiều đau đớn

Bệnh nhân ung thư phổi di căn não phải chịu nhiều đau đớn

  • Đau nhức đầu dữ dội, đau sâu trong hốc mắt
  • Động kinh
  • Không kiểm soát được cảm xúc, hành động
  • Liệt mặt
  • Sự phối hợp các cơ quan bị mất cân bằng do nhiều dây thần kinh bị ảnh hưởng
  • Nôn, buồn nôn
  • Đau tức ngực
  • Khó thở
  • Ho ra máu
  • Da xanh, tím tái, gầy, sút cân trầm trọng…
Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn não

Tuy ung thư phổi di căn não có tiên lượng sống xấu nhưng với sự tiến bộ của khoa học y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân ung thư phổi vẫn có khả năng kéo dài thêm sự sống, kiểm soát bệnh và tránh đau đớn.

Trước kia, việc điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn não vẫn còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn các thuốc hóa chất ít qua được hàng rào máu não. Xạ trị toàn não là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định để chống phù não, giải phóng chèn ép và tiêu diệt khối u. Xạ trị toàn não thường áp dụng trong trường hợp di căn não nhiều ổ, phù não nhiều và kích thước lớn. Nhiều bác sĩ đánh giá, xạ trị toàn não có thể giúp bệnh nhân kéo dài cơ hội sống cho người bệnh khoảng 7 tháng.

Phẫu thuật chỉ định rất hạn chế cho các trường hợp di căn não một ổ và thực tế có nhiều bệnh nhân không thể phẫu thuật và không muốn phẫu thuật.

Việc bổ trợ bằng phẫu thuật, xạ trị có thể giải quyết di căn tại não cho ung thư phổi không tế bào nhỏ. Để điều trị các tổn thương ngoại sọ, trong đó có u nguyên phát ở phổi cần kết hợp hóa trị liệu.

Ngoài các phương pháp điều trị, chăm sóc giảm nhẹ cũng có ý nghĩa rất quan trọng với bệnh nhân ung thư giai đoạn này, giúp giảm nhẹ triệu chứng, duy trì dinh dưỡng cho người bệnh.

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư cho bệnh nhân

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư cho bệnh nhân

Với mong muốn đem những tiến bộ y tế từ Singapore đến điều trị cho bệnh nhân ung thư Việt Nam, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi tại đây trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tại bệnh viện là TS. BS Lim Hong Liang. BS Lim là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi.

Trên đây là những thông tin tham khảo về triệu chứng ung thư phổi di căn não. Để đăng kí khám tại bệnh viện và biết chính xác phương pháp điều trị đang được áp dụng, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.