904 lượt xem

Triệu chứng ung thư lưỡi

Một số triệu chứng ung thư lưỡi điển hình là nổi đốm trắng vùng lưỡi, màu sắc lưỡi thay đổi, chảy máu lưỡi không rõ nguyên nhân, khó nhai, khó nuốt, tăng tiết nước bọt, xuất hiện ổ loét ở lưỡi,…

Ung thư lưỡi khởi phát từ sự phát triển của các tế bào ác tính ở biểu mô lưỡi

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính nguy hiểm thường gặp ở khoang miệng. Bệnh khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các mô ở vùng lưỡi và sau đó lan dần đến các cơ quan khác ở khoang miệng và các phần khác của cơ thể

6 triệu chứng ung thư lưỡi thường gặp

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường khó xác định và không có biểu hiện rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý răng miệng thông thường. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

  • Nổi đốm trắng vùng lưỡi: đây là triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn sớm thường gặp nhất. Ở giai đoạn đầu, vết đốm trắng rất nhỏ và mọng nước. Đến giai đoạn phát triển sau của bệnh, đốm trắng trên lưỡi xuất hiện nhiều hơn và lan rộng và sâu vào cả vùng lưỡi, miệng và có thể xuất hiện mủ quanh đó.
  • Màu sắc lưỡi thay đổi: không giống người khỏe mạnh có lưỡi màu hồng, bệnh nhân ung thư lưỡi có lưỡi màu sậm đen, vàng hoặc đỏ. Tuy sự thay đổi màu sắc lưỡi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như lối sống, sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia,… nhưng cũng không nên bỏ qua nguyên nhân ung thư lưỡi.

Xuất hiện vết loét và chảy máu lưỡi không rõ nguyên nhân là triệu chứng điển hình của ung thư lưỡi

  • Chảy máu lưỡi không rõ nguyên nhân: lớp niêm mạc và các đốm trắng xuất hiện trên lưỡi rất mỏng, khi bệnh nhân nhai, nuốt thức ăn dễ cọ sát và gây chảy máu vùng lưỡi. Đây là triệu chứng ung thư lưỡi khi bệnh chuyển sang giai đoạn tiến triển hết sức nguy hiểm mà người bệnh không nên bỏ qua.
  • Khó nhai, khó nuốt: cảm giác này có thể xuất hiện ở một vài thời điểm và nhanh chóng biến mất khiến người bệnh ít chú ý. Khi nhai, nuốt, bệnh nhân ung thư lưỡi có cảm giác đau như bị xương cá chọc vào miệng. Mức độ đau và khó chịu sẽ tăng lên khi bệnh chuyển sang các giai đoạn sau.
  • Tăng tiết nước bọt: tuyến dưới lưỡi là một trong 3 tuyến nước bọt chính. Khi các khối u phát triển ở lớp niêm mạc và xâm lấn sâu vào cơ quan này sẽ khiến tuyến dưới lưỡi bị viêm và tăng tiết nước bọt.
  • Xuất hiện ổ loét: đây là triệu chứng ung thư lưỡi đã chuyển sang giai đoạn xâm lấn. Theo từng giai đoạn tiến triển bệnh, các ổ loét sẽ sâu dần và làm mỏng thành lưỡi làm lưỡi rất dễ bị chảy máu. Ổ loét vùng lưỡi cũng có thể lan sang cả vùng khoang miệng và họng.

Bên cạnh một số dấu hiệu trên, bệnh nhân ung thư lưỡi còn có một số triệu chứng khác như mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém, thường xuyên sốt, nhiễm trùng vùng họng,…

Nhiều số liệu báo cáo chỉ ra, có tới 90% bệnh nhân ung thư lưỡi phát hiện bệnh muộn và không còn khả năng cứu chữa. Vì vậy, ngay khi thấy các biểu hiện bất thường nghi ngờ ung thư lưỡi, bạn hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về triệu chứng ung thư lưỡi, vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 96.