658 lượt xem

Triệu chứng ung thư hậu môn

Ngứa, chảy máu vùng hậu môn, xuất hiện u cục, đau vùng hậu môn, đi tiểu bất thường… là những triệu chứng ung thư hậu môn cần đặc biệt chú ý.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại trực tràng (hậu môn). Đây là bệnh ít phổ biến nhưng lại đang có xu hướng gia tăng. Bệnh dễ gặp ở những người ngoài 60 tuổi.

Triệu chứng ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn giai đoạn đầu thường khó nhận biết và rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh trĩ. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Ngứa vùng hậu môn là triệu chứng ung thư hậu môn thường gặp

  • Ngứa vùng hậu môn: đây là một trong những biểu hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu. Ngứa vùng hậu môn cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bệnh trĩ,… Chứng ngừa vùng hậu môn ở bệnh nhân ung thư hậu môn có thể tăng dần ở những giai đoạn sau và kèm theo hiện tượng nóng, rát vùng hậu môn.
  • Xuất hiện u cục: u cục giống như những mụn to xuất hiện hậu môn có thể lành tính hoặc ác tính. Trường hợp u cục ác tính có thể gây viêm mủ, sưng và ngứa quanh vùng hậu môn. U cục cũng có thể xuất phát từ bệnh áp xe hậu môn.
  • Đau vùng hậu môn: các khối u phát triển với kích thước lớn dần và xâm lấn vào toàn bộ vùng hậu môn và cơ vòng sẽ gây đau, đặc biệt là khi đại tiện. Không chỉ xuất hiện tình trạng đau vùng hậu môn, bệnh nhân ung thư hậu môn còn phải chịu những cơn đau khi các tế bào ung thư di căn.
  • Đi tiểu bất thường: số lần đi tiểu của bệnh nhân ung thư hậu môn có thể tăng lên.
  • Đại tiện khó khăn: đau vùng hậu môn do các khối u chèn ép gây khó khăn khi đại tiện cho bệnh nhân.
  • Chảy máu hậu môn, ra dịch bất thường: đây là những biểu hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Nguyên nhân là do các khối u phát triển với kích thước lớn có thể bị vỡ hoặc bong lớp vảy bên ngoài gây chảy máu.

Ngoài những triệu chứng trên, bệnh nhân ung thư hậu môn còn có một số biểu hiện toàn thân khác như mệt mỏi, chán ăn,…

Khám ung thư hậu môn khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh

Ung thư hậu môn rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nguy hiểm hơn có những trường hợp triệu chứng bệnh không biểu hiện nhiều nên rất khó nhận biết. Vì vậy, ngay khi thấy bất kì dấu hiệu nghi ngờ nào, hãy đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về triệu chứng ung thư hậu môn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.