448 lượt xem

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và rất nguy hiểm, ngay ở giai đoạn đầu của bệnh. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu không rõ ràng, dễ bị bỏ qua nên người bệnh thường bị chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

Những triệu chứng ung thư gan giai đoạn sớm

Ung thư gan rất nguy hiểm ngay cả ở giai đoạn sớm của bệnh

Ung thư gan bắt đầu từ gan, cơ quan ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là những người nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, sử dụng rượu bia, thuốc lá…

Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư gan giai đoạn đầu là khối u tồn tại trong gan chỉ là khối u đơn, vẫn giới hạn trong gan, có kích thước chỉ khoảng 2 cm và chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn 1 không rõ ràng và rất dễ bị bỏ qua. Bạn hãy cảnh giác với một số triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu có thể gặp như:

 • Cảm giác đau tức vùng bụng do chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa của gan không còn được đảm bảo
 • Chán ăn

Vàng da, vàng mắt là một trong những triệu chứng ung thư gan thường gặp

 • Sự tăng sắc tố mật bilirubin trong máu có thể làm xuất hiện một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Nổi mẩn ngứa trên da
 • Gan to
 • Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, ói mửa
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…
Chẩn đoán bệnh ung thư gan như thế nào?

Ngay khi thấy xuất hiện bất kì dấu hiệu bệnh bất thường nào liên quan đến gan, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để khám và điều trị bệnh kịp thời. Khám chẩn đoán ung thư gan thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư gan phổ biến bao gồm:

 • Xét nghiệm máu đo chất chỉ điểm ung thư AFP: tuy đây không phải là phương pháp có thể chẩn đoán chính xác ung thư gan nhưng có thể là phương pháp gợi ý cho biết những bất thường trong gan, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác. AFP bình thường thường ở mức dưới 25 U/ml. Ở những người bị chẩn đoán ung thư gan, chỉ só này có thể lên tới 60 U/ml.
 • Siêu âm gan có thể phát hiện những bất thường, tổn thương gan như u gan, xơ gan…

Sinh thiết gan chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

 • Sinh thiết gan qua một hoặc nhiều mẫu sinh thiết từ gan xác định được chính xác tình trạngmẫu nghi ngờ ung thư là lành tính hay ác tính
 • Chụp cắt lớp, X quang, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định giai đoạn ung thư, làm cơ sở để lên phác đồ điều trị bệnh.

Nếu bệnh nhân ung thư gan được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh sẽ có cơ hội tăng cơ hội sống và điều trị.

Hợp tác trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư gan tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa tại nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, người bệnh sẽ được hưởng dịch vụ khám và điều trị tương đương chuẩn Singapore với chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.