409 lượt xem

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan giai đoạn cuối là khi các khối u đã di căn và xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Dưới đây là những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối mà bất cứ ai cũng nên biết.

Ung thư gan giai đoạn cuối là gì?
 • Giai đoạn IVA: Khối u có kích thước bất kỳ và có thể có nhiều khối u. Khối u có thể đã phát triển thành mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các phần khác của cơ thể.
ung thư gan giai đoạn cuối

Hình ảnh ung thư gan

 • Giai đoạn IVB: ung thư có kích thước bất kỳ và có thể có nhiều khối u. Khối u có thể đã phát triển thành mạch máu hoặc các cơ quan xung quanh gan. Khối u có thể hoặc không thể lan ra thành các hạch bạch huyết, nhưng đã lan sang một phần khác của cơ thể như phổi hoặc xương.
Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các dấu hiệu ung thư gan đã rõ ràng và với mức độ tổn thương nặng hơn:

 • Tụ dịch trong bụng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Cảm giác khó chịu vùng gan
 • Buồn nôn và nôn
 • Ngứa
 • Mệt mỏi

Khi khối u ác tính ở gan lan ra các cơ quan khác như phổi, xương, não… thì tùy vào vị trí ung thư di căn mà người bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau:

triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường mệt mỏi, giảm cân đột ngột, vàng da, vàng mắt…

 • Di căn phổi có thể gây ra những cơn ho mãn tính kéo dài, hoặc khó thở, đau ngực.
 • Di căn xương có thể gây ra những cơn đau xương nghiêm trọng, xương dễ bị gãy hoặc tổn hại.
 • Di căn não có thể gây ra những cơn đau đầu liên tục, cảm thấy có áp lực chèn lên đầu, rối loạn thị giác, động kinh, ói mửa hoặc buồn nôn, thay đổi hành vi.
Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối thế nào?

Với ung thư gan giai đoạn 4 (giai đoạn cuối), lựa chọn điều trị rất hạn chế, bởi ung thư đã lan đến các cơ quan khác của cơ thể như phổi, xương, thận, tuyến tụy, mạch máu, các hạch bạch huyết, vv…Vì vậy, phương pháp điều trị cho giai đoạn này chủ yếu là điều trị giảm nhẹ, giúp kiểm soát các triệu chứng do bệnh gây ra, đồng thời cải thiện sức khỏe tinh thần, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa hiện đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc

Tỷ lệ sống cho ung thư gan giai đoạn cuối cũng rất nghèo nàn, chỉ khoảng 3,5% số bệnh nhân có khả năng sống được 5 năm. Trung bình, hầu hết bệnh nhân chỉ sống được khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, tiên lượng sẽ khác nhau phụ thuộc vào tuổi tác của người bệnh, giới tính, tình trạng thể chất và tinh thần, khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân…Sự quan tâm và hỗ trợ từ gia đình cũng đóng một vai trò quan trọng đối với tinh thần, ảnh hưởng tới tiên lượng sống của bệnh nhân.

Hiện nay, bệnh nhân ung thư gan có thêm cơ hội chữa bệnh với nền y khoa của Singapore, khi điều trị tại khoa Ung bướu của Bệnh viện Thu Cúc. Tại đây, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị với các bác sĩ giỏi hàng đầu đến từ Singapore, trong đó có BS.TS Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, và là bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.