370 lượt xem

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu (giai đoạn I) như thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm. Các dấu hiệu của bệnh thường phụ thuộc vào từng trường hợp, loại bệnh, thể trạng từng bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn I.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến, mỗi năm cướp đi tính mạng của 800.000 người. Đây là bệnh ung thư đứng hàng thứ 2 tại Mỹ và cũng rất phổ biến tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ở giai đoạn 1, bệnh ung thư dạ dày có đặc điểm:

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

  • Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau (dưới 6 hạch bạch huyết lân cận).
  • Hoặc, khối u đã xâm lẫn vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các bạch huyết và các cơ quan khác.
Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thế nào?

Triệu chứng ung thư dạ dày thường là những dấu hiệu muộn và không đặc hiệu; dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thông thường. Ở giai đoạn đầu (giai đoạn I), đa số người bệnh không có triệu chứng hoặc có nhưng không rõ ràng.

Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Đau thượng vị là triệu chứng ung thư dạ dày phổ biến

  • Đau: đau là dấu hiệu thường gặp nhất (9/10). Bệnh nhân có những cơn đau thượng vị không điển hình và không theo bất cứ một chu kỳ nào.
  • Đầy bụng, ợ hơi: ợ hơi, khó tiêu và một số triệu chứng khác cho thấy đường ruột không bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.
  • Rối loạn tiêu hóa: lúc tiêu chảy, lúc táo bón
  • Cảm giác no sớm
  • Suy nhược toàn thân, giảm cân đột ngột, thiếu máu, xuất huyết
  • Buồn nôn và nôn
  • Khó nuốt
Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Bệnh ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, tỉ lệ chữa bệnh thành công khá cao. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Phẫu thuật là cách điều trị ung thư dạ dày phố biến nhất

Phẫu thuật là cách điều trị ung thư dạ dày phố biến nhất, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật có thể là phương pháp mổ nội soi, cắt bỏ một phần dạ dày. Hóa trị và xạ trị có thể được bổ trợ sau đó. Hóa trị liệu có thể chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật hoặc quá nhỏ không thể phát hiện ra được. Mục tiêu là ngăn ngừa không cho ung thư quay trở lại. Đối với ung thư dạ dày, hóa trị liệu thường được chỉ định cùng xạ trị sau phẫu thuật.

Thông thường, các bác sĩ sẽ kết hợp hai hoặc nhiều hơn các phương pháp điều trị để đạt được hiệu quả điều trị tối đa.

Lưu ý: những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.