301 lượt xem

Triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ thường gặp

Khó nuốt, nổi hạch sưng và đau, đau họng kéo dài, có máu trong nước bọt hoặc đờm, xuất hiện những đốm trắng gần giống với nốt nhiệt trong khoang miệng… là triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ thường gặp.

Các triệu chứng ung thư đầu cổ điển hình

Ung thư vùng đầu cổ rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm

Ung thư đầu cổ là tên gọi chung của nhóm bệnh ung thư xuất phát từ vùng đầu cổ như ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư tuyến nước bọt, ung thư tuyến giáp.

Xuất phát từ những vị trí khác nhau, triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ có thể khác nhau. Bệnh thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ thường gặp

Khó nuốt

Khó nuốt là tình trạng nước bọt, thứ ăn khó trôi và bị vướng ở cổ họng. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư vòm họng và ung thư tuyến nước bọt. Chứng khó nuốt có biểu hiện khác nhau ở mỗi người bệnh, tùy thuộc vào từng loại bệnh và kích thước khối u. Khối u phát triển càng lớn, chứng khó nuốt xuất hiện ngày càng nhiều và kèm theo cảm giác đau dữ dội khi nuốt.

Nổi hạch sưng và đau

Nổi hạch và sưng đau rất có thể là do ung thư đầu cổ

Hạch thuộc hệ thống bạch huyết và nằm dải rác ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Hạch thường không nhìn thấy hoặc sờ thây, trừ khi bị sưng to lên. Nổi hạch và sưng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau như viêm amidan, viêm họng, ho,… Tuy nhiên, hạch cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý ác tính, đặc biệt là ung thư vòm họng, ung thư hạch bạch huyết. Kích thước hạch có thể thay đổi và di động, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Đau họng kéo dài

Đau họng là bệnh lý thông thường và điều trị rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau họng kéo dài và không chữa khỏi dù đã dùng thuốc thì người bệnh nên đi khám để xác định rõ tình trạng bệnh.

Có máu trong nước bọt hoặc đờm

Ho ra đờm, máu cảnh báo ung thư vòm họng, ung thư thanh quản

Đây là triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Nguyên nhân xuất hiện máu trong nước bọt và đờm được lý giải là do các khối u phát triển với kích thước lớn và bị vỡ hoặc bong lớp vảy bên ngoài gây hiện tượng xuất huyết khi bệnh nhân ho, khạc ra đờm.

Khàn giọng, thay đổi giọng nói

Giọng nói thay đổi có nhiều nguyên nhân khác nhau, có những nguyên nhân xuất phát từ những bệnh lý thông thường như viêm họng, viêm amidan, cúm,… nhưng cũng có thể xuất phát từ những bệnh lý ác tính nguy hiểm như ung thư thanh quản. Dù biểu hiện khàn giọng và giọng nói thay đổi không đặc trưng cho tất cả những bệnh ung thư vùng đầu, cổ thì khi có triệu chứng biểu hiện này, người bệnh vần nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh còn một số triệu chứng khác như nghẹt mũi, sốt, hơi thở có mùi hôi và các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân….

Ung thư đầu cổ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, ngay khi thấy một trong những biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đầu cổ

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.