238 lượt xem

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản giai đoạn sớm

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm nhất. Triệu chứng bệnh ung thư thực quản giai đoạn sớm không rõ ràng. Chỉ tới khi khối u phát triển, các dấu hiệu mới rõ rệt hơn.

Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản giai đoạn sớm thường khó nhận biết và thường dễ nhầm lẫn với các với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng. Trên thực tế các triệu chứng ung thư thực quản chỉ xuất hiện khi tế bào ác tính đã lan tràn toàn bộ lòng thực quản, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Nuốt nghẹn, đau khi nuốt cảnh báo ung thư thực quản

Dưới đây là những triệu chứng K thực quản giai đoạn I:

  • Nuốt đau, nuốt khó
  • Gầy sút cân nhiều
  • Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
  • Rát họng hoặc ho kéo dài
  • Nôn
  • Ho ra máu

Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do bệnh lý khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu chi tiết đầy đủ về :bệnh ung thư thực quản 

Mệt mỏi, sút cân là triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn tiến triển

Chẩn đoán ung thư thực quản thế nào?

Để chẩn đoán ung thư thực quản, sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm như:

  • Chụp x-quang ngực: giúp bác sĩ quan sát các bất thường của các bộ phận cơ thể và xương bên trong ngực
  • Nuốt bari: bệnh nhân được uống một chất lỏng có chứa barium. Các lớp chất lỏng sẽ bám vào thực quản và dạ dày, do đó phim chụp sẽ hiện lên rõ ràng, giúp bác sĩ tìm kiếm những vùng bất thường.
  • Nội soi thực quản: bác sĩ sẽ luồn ống nội soi qua miệng hoặc mũi, xuống cổ họng và vào thực quản. Nó cũng có thể có một công cụ để loại bỏ các mẫu mô, để kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm tìm kiếm dấu hiệu của bệnh ung thư.
  • Sinh thiết: là phương pháp loại bỏ các tế bào hoặc mô để quan sát dưới kính hiển vi nhằm chẩn đoán chính xác ung thư. Sinh thiết thường được thực hiện trong quá trình nội soi thực quản. Qua thủ tục này, bác sĩ không chỉ phát hiện được ung thư mà còn phát hiện được các bất thường mà có thể trở thành ung thư sau này (tiền ung thư), giúp người bệnh điều trị ngăn ngừa ung thư.

Bác sĩ sẽ luồn ống nội soi qua miệng hoặc mũi, xuống cổ họng và vào thực quản

Tùy thuộc vào kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ phù hợp. Phẫu thuật là biện pháp chủ yếu điều trị ung thư thực quản. Thông thường khối u được mổ lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong một số trường hợp đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa. Bên cạnh đó, còn các phương pháp như xạ trị, hóa trị, điều trị laser, điều trị quang động học…

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.