485 lượt xem

Triệu chứng bệnh ung thư phổi di căn

Triệu chứng bệnh ung thư phổi di căn rất phức tạp do khối u không chỉ giới hạn trong phổi mà còn di căn đến các bộ phận ở xa khác. Điều trị bệnh ở giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng và kiểm soát bệnh.

Triệu chứng ung thư phổi di căn

Giai đoạn cuối, ung thư phổi đã phát triển rộng hai bên phổi, các hạch bạch huyết, các cơ quan ở xa như gan, thận, xương, não…

Ung thư phổi giai đoạn di căn có đặc điểm khối u đã phát triển với kích thước bất kì, có thể lớn hơn 7 cm, đã phát triển rộng ra 2 bên phổi, các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận cũng như ở xa.

Một số vị trí khối u tại phổi có thể di căn là thực quản, gan, xương, não…

Triệu chứng ung thư phổi di căn là tập hợp các triệu chứng bệnh ở vị trí khối u khởi phát là phổi và tại các vị trí khối u di căn.

Các triệu chứng bệnh ung thư phổi di căn thường gặp:

Bệnh nhân ung thư phổi di căn có biểu hiện ho ra máu nhiều

  • Ho liên tục, ho ra máu
  • Khạc đờm có máu
  • Đau tức dữ dội vùng ngực
  • Khó thở
  • Hạch bạch huyết sưng to và phát triển ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, thường tập trung nhiều nhất ở vùng cổ
  • Khối u lan rộng đến thực quản gây cảm giác khó nuốt cho bệnh nhân
  • Đau hông, đau lưng, đau xương sống, đau xương sườn, xương ngực, chân tay, sưng các khớp khi khối u di căn xương

Đau đầu, tê bì mặt là những triệu chứng có thể gặp khi khối u di căn anõ

  • Đau đầu, tê bì mặt, cử động khớp khó, đau bọng mắt, giảm thị lực khi khối u di căn não
  • Vàng da, nước tiểu sẫm màu, có nhiều vết đen, chấm nhỏ nổi trên da là biểu hiện khi khối u di căn gan
  • Một số biểu hiện toàn thân thường gặp: cơ thể xanh xao, sút cân nhanh, chán ăn, mệt mỏi kéo dài…

Tham khảo: gói tầm soát ung thư phổi

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn rất khó khăn, hiệu quả điều trị không cao do khối u đã lan rộng đến các cơ quan khác. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh tránh để khối u di căn rộng hơn nhằm cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Tuy cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn di căn là rất thấp, chỉ khoảng 1% nhưng với sự tiến bộ y tế trong các phương pháp điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư phổi vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Một số phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này là hóa xạ trị kết hợp và điều trị nhắm mục tiêu. Thực tế, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường phải chịu ảnh hưởng nặng nề về tâm lý như sợ hãi, lo lắng quá mức, trầm cảm, buông xuôi… nên chăm sóc về tinh thần cho bệnh nhân giai đoạn này là việc làm rất cần thiết.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi

Hợp tác trong điều trị bệnh ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc là các bác sĩ Singapore có nhiều năm kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân ung thư ở nhiều nước trên thế giới trong đó có TS. BS Lim Hong Liang. BS Lim là thành viên của Hiệp hội quốc tế Nghiên cứu ung thư phổi và cũng là bác sĩ điều trị chính cho bệnh nhân mắc ung thư đầu cổ.