502 lượt xem

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng dễ bị bỏ qua

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư khá phổ biến tại nước ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan, thờ ơ và coi nhẹ bệnh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những triệu chứng bệnh ung thư đại tràng dễ bị bỏ qua nhất.

Ung thư đại tràng bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ đại tràng – là phần cuối của đường tiêu hóa. Hầu hết các trường hợp ung thư ruột già đều bắt đầu từ các khối tế bào nhỏ, không ung thư (lành tính) được gọi là các polyp. Theo thời gian một số trong những polyp có thể trở thành ung thư đại tràng. Polyps có thể nhỏ và không có các triệu chứng rõ ràng. Vì lý do này, bác sĩ khuyến cáo, nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư ruột già bằng cách xác định và loại bỏ polyps trước khi chúng tiến triển thành ung thư.

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng dễ bị bỏ qua

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư đại tràng có thể được chia thành hai loại: tại chỗ và toàn thân:

Các triệu chứng ung thư đại tràng tại chỗ

Các triệu chứng tại chỗ là các dấu hiệu của khối u ác tính ảnh hưởng trực tiếp đến đại tràng. Nếu có các triệu chứng dưới đây, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám:

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng phổ biến của ung thư đại tràng

  • Rối loạn tiêu hóa: táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài
  • Máu trong phân
  • Sưng vùng bụng, chuột rút hoặc khó chịu
  • Phân mỏng hẹp hơn so với bình thường
  • Chán ăn, khó tiêu
Triệu chứng ung thư đại tràng toàn thân

Các triệu chứng ung thư đại tràng toàn thân là các triệu chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến của ung thư đại tràng bao gồm:

Bệnh nhân ung thư đại tràng thường đột ngột giảm cân mà không rõ nguyên nhân

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Mệt mỏi không rõ lý do
  • Buồn nôn
  • Thiếu máu
  • Vàng da

Những triệu chứng kể trên có thể do các tình trạng khác ngoài ung thư gây ra như nhiễm trùng, bệnh trĩ hoặc hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải đi khám ngay lập tức để tìm nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Tầm soát có thể phòng ngừa ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường không gây triệu chứng cho đến khi tiến triển, do vậy, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, thường xuyên sàng lọc ung thư đại tràng cho người trưởng thành, đặc biệt ở độ tuổi từ 50. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc có một số yếu tố nguy cơ khác cần nói chuyện với bác sĩ về việc khám tầm soát ở độ tuổi trẻ hơn.

Nên tầm soát ung thư đại tràng định kỳ

Nếu được phát hiện sớm, trước khi lan ra, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng là 92%. Điều này có nghĩa là 9,2 trên 10 người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể sống sau 5 năm. Nhưng nếu ung thư đã lan ra ngoài ruột, tỷ lệ sống sẽ thấp dần.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.