458 lượt xem

Tránh xa ung thư cổ tử cung bằng những cách đơn giản

Ung thư cổ tử cung mặc dù nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả những cách đơn giản nhưng có thể “thoát” ung thư cổ tử cung.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 500.000 ca mắc mới ung thư tử cung và khoảng 250.000 người tử vong. Ở Việt Nam, cứ 100.000 phụ nữ thì trung bình có 13,6 người bị ung thư tử cung. 54% khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Virus HPV là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư tử cung. Virus này lây lan qua đường quan hệ tình dục nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là tình dục an toàn đồng thời tiêm vắc xin ngừa HPV.

Tham khảo: tuổi nào tiêm HPV cao nhất 

Ngoài ra để phòng tránh ung thư tử cung, bác sĩ khuyến cáo:

Không sinh quá nhiều con

Tránh xa ung thư cổ tử cung bằng những cách đơn giản

Phụ nữ càng sinh nhiều con thì khả năng tổn thương cổ tử cung càng nhiều, tạo điều kiện cho virus HPV xâm nhập.

Phụ nữ càng sinh nhiều con thì khả năng tổn thương cổ tử cung càng nhiều, tạo điều kiện cho virus HPV xâm nhập. Nghiên cứu cho thấy người đẻ 7-8 lần nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 7-8 lần so với phụ nữ chưa sinh con và cao gấp 2-3 lần so với người đẻ 1-2 lần.

Tránh xa thuốc lá

Phụ nữ nhiễm HPV nếu hút thuốc lá kể cả hút thụ động, nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 2-3 lần người không hút thuốc. Thuốc lá có thể gây đột biến gene và quá trình sửa chữa đột biến gene. Khói thuốc chứa rất nhiều chất gây ung thư.

Ăn uống khoa học

Các vitamin A, B12, C, E giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư tử cung.

Tránh xa ung thư cổ tử cung bằng những cách đơn giản

Các vitamin A, B12, C, E giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư tử cung.

Tích cực tập luyện mỗi ngày

Tập thể dục hằng ngày phù hợp sức khỏe và tuổi tác cũng tăng cường hệ miễn dịch chung, ngừa yếu tố gây bệnh.

Không uống thuốc tránh thai quá lâu

Nên dùng các biện pháp tránh thai khác nhau thay vì chỉ uống thuốc. Phụ nữ nhiễm HPV uống thuốc tránh thai 5-9 năm, nguy cơ ung thư tử cung cao gấp 3 lần so với người không dùng. Uống thuốc tránh thai trên 10 năm tỷ lệ ung thư cao gấp 4 lần bình thường.

Tầm soát ung thư cổ tử cung
Tránh xa ung thư cổ tử cung bằng những cách đơn giản

Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ là cách đơn giản giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm máu đặc biệt, xét nghiệm HPV, khám phụ khoa và làm phiến đồ âm đạo định kỳ. Phiến đồ âm đạo (Pap test) là xét nghiệm đơn giản. Theo đó, bác sĩ lấy mẫu tế bào ở bề mặt cổ tử cung phết lên phiến kính để nhìn dưới kính hiển vi, phát hiện bất thường. Phụ nữ nên xét nghiệm Pap sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục, thực hiện ít nhất hai năm một lần và duy trì trong suốt cuộc đời.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.